แคมเปญหยุด ‘โรคคลั่งความผอม’ ภาพหลอนของสาวกลัวอ้วน

ไม่รู้ว่าใครกำหนดว่าผู้หญิงที่เรียกว่าสวยต้องหุ่นบอบบาง เอวเล็ก แขนขาเรียวยาว ภาพของดารานางแบบที่เห็นในโทรทัศน์และโฆษณาก็ต้องผอมบาง หุ่นเพรียวลม ถึงจะเป็นที่ชื่นชม บรรดาวัยรุ่นสาวผู้รักสวยรักงามจึงเกิดค่านิยม ‘คลั่งความผอม’ จนยอมอดอาหารหรือทำทุกวิถีทางด้วยวิธีการผิดๆ ที่จะทำให้ตัวเองผอมให้มากที่สุด

Anorexia Bulimia Kontakt (ABK) ซึ่งเป็นองค์กรช่วยเหลือผู้มีอาการผิดปกติทางการกิน ประเทศสวีเดน  ออกภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้เพื่อให้เราเข้าใจถึงสภาพจิตใจของวัยรุ่นสาวที่มีอาการผิดปกติทางการกิน หรือ Eating Disorders ว่าสิ่งที่ผิดปกติจริงๆ แล้วไม่ใช่อยู่ที่รูปร่าง แต่คือ ‘จิตใจ’ ที่หลอนตัวเองว่า ‘อ้วน’ อยู่ตลอดเวลา แม้ความเป็นจริงตัวเองจะผอมจนเหลือหนังหุ้มกระดูก จิตใจของเธอก็ยังมองเห็นตัวเองอ้วนๆๆ  ซึ่งนอกจากจะทำร้ายสุขภาพและร่างกายแล้วยังทำให้สภาพจิตใจผิดปกติ ซึมเศร้า ท้อแท้ รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า ซ่อนตัวเองจากสังคม และอาจนำไปสู่การฆ่าตัวตายในที่สุด ซึ่งเด็กสาวที่ป่วยเป็นโรคนี้มักจะปกปิดพฤติกรรมการกินที่ผิดปกตินี้เป็นความลับ กว่าคนรอบข้างจะรู้ก็อาจสายเกินแก้ และนี่คือภัยเงียบอันน่ากลัวที่อาจเกิดขึ้นได้กับลูกหลานในครอบครัว ซึ่งคนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวควรดูแลช่วยเหลือ

Eating Disorders ที่มีให้เห็นบ่อยที่สุดคือ Anorexia Nervosa คือ คนที่มีอาการปฏิเสธอาหาร ยอมอดเพื่อให้น้ำหนักลดลงมากที่สุด และ Bulimia Nervosa คือคนที่ควบคุมการกินไม่ได้ กินมากแล้วเกิดความรู้สึกผิด เลยพยายามหาทางลดความอ้วนด้วยวิธีการผิดๆ เช่น ล้วงคออาเจียน ซึ่งสองโรคคลั่งผอมนี้ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการขาดความมั่นใจ มองภาพลักษณ์ของตนเองไม่ดีพอ ถึงแม้คนอื่นจะบอกว่า สวยแล้ว ผอมแล้ว แต่ก็ยังไม่พอใจตัวเอง บวกกับแรงกระตุ้นจากกระแสนิยมทางแฟชั่นและสื่อต่างๆ ที่ใช้ดารานางแบบรูปร่างผอม จนสร้างมาตรฐานความสวยแบบผิดๆ ให้กับวัยรุ่น

คุณค่าของคน ไม่ได้อยู่ที่รูปร่างหน้าตา การแลกมาเพื่อหุ่นผอมบางกับอาการทรมานร่างกาย เป็นอะไรที่ไม่คุ้มค่ากันเลยหากอยากผอมจริง ยังมีวิธีดีๆ เช่น การกินให้ถูกหลักโภชนาการ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอกจากจะได้หุ่นดีสมใจแล้วยังได้ประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจอีกด้วย

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=a8bZ-Bmk3dM” width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : ABK