คนดูอึ้ง! เจอตัวเองโผล่คลิปประจานพฤติกรรมไร้มารยาทในโรงหนัง

Photo 6


การดูหนังในโรงหนังถือเป็นการทดสอบมารยาททางสังคมบทหนึ่ง เพราะการดูหนังพร้อมกับคนหมู่มาก ต้องใช้ความเงียบเพื่อไม่ให้รบกวนอรรถรสของหนัง โดยการปิดอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมด งดพูดคุย งดส่งเสียงดัง ไม่ว่าจะจากการกิน การเคี้ยว การดูด หรือแม้แต่เสียงกร๊อบแกร๊บของถุงขนมที่เอาเข้าไปด้วยก็จงพยายามทำให้เงียบที่สุด พูดง่ายๆ ต้องมีความเกรงใจซึ่งกันและกัน

แต่เชื่อเหอะ ในหนังสักเรื่องที่เราต้องดู จะต้องมีมนุษย์ที่ไร้ความเกรงใจสิงอยู่ด้วยอย่างน้อยก็คนหนึ่ง และจะมาทุกครั้งตอนที่เรากำลังอินกับหนังอยู่เสมอ เสมือนว่าเจ้าคนคนนั้นไปอยูในบทหนังเสียด้วยซ้ำ โคคา โคล่า เครื่องดื่มดับกระหายที่ยึดมั่นในการมอบความสุขแด่มวลมนุษย์โลก จึงอยากจะให้บทเรียนมารยาททางสังคมแก่มนุษย์สปอยล์เหล่านั้น ด้วยคลิปก่อนฉายหนังที่ขอความร่วมมือให้ผู้ชมใช้ความเงียบขณะดูหนัง สร้างสรรค์โดย Saatchi&Saatchi เดนมาร์ก ด้วยไอเดียสุดแปลกแหวกแนว เข้าถึงสถานการณ์จริงและเวลาจริง หรือที่เรียกว่า Real Time โดยยึดเอารอบพรีเมียร์ของโรงหนังแห่งหนึ่งในกรุงโคเปนเฮเกน ในบริเวณพื้นที่ขายขนมและเครื่องดื่มทีมงานจัดฉากสีเขียวไว้ พร้อมกล้องแอบถ่าย ใครที่ถือเครื่องดื่มโค้กเดินผ่านฉากสีเขียวนั่นล่ะเหยื่อของทีมงานเลย เพราะทีมงานจะนำเอาไปตัดต่อเข้ากับคลิปตัวอย่างหนังที่เตรียมไว้ และเมื่อถึงเวลารอบหนัง เมื่อจบคลิปโฆษณาต่างๆ แล้ว ก็เป็นธรรมดาที่ผู้ชมจะเห็นคลิปขอให้งดใช้มือถือและงดใช้เสียง แต่คลิปนี้ทำให้ผู้ชมแปลกใจและฮาครืน เพราะภาพนักแสดงหญิงชายที่กำลังแสดงฉากรักดูดดื่ม กลับมีใครที่ไหนไม่รู้ โผล่เข้ามาในฉากดูดน้ำเสียงดังแบบไม่เกรงใจ และไม่ใช่แค่คนเดียว เดี๋ยวคนนี้ก็โผล่มา บ้างก็โผล่มายิ้มเผล่ บ้างก็เม้ามอยกับมือถือ บ้างก็เดินผ่านหน้าจอไปซะงั้น ทำเอาหนังรักโรแมนติกกลายเป็นหนังประหลาดไม่น่าดู ก่อนจบท้ายด้วยข้อความว่า “โปรดงดใช้เสียงขณะชมภาพยนตร์ เพราะอรรถรสหนังจะเปลี่ยนไปเมื่อมีคุณอยู่ในนั้น” ซึ่งตัวแสดงนิรนามเหล่านั้นก็คือผู้ชมที่เดินผ่านฉากสีเขียวที่ทีมงานตั้งกล้องแอบถ่ายไว้ตั้งแต่แรกนั่นเอง งานนี้ทำเอาเหยื่อที่โดนแกล้งทั้งฮาทั้งเขินแต่แอบชอบที่เห็นตัวเองในคลิป หลังคลิปจบผู้ชมปรบมือเกรียวชื่นชมคลิปสุดสร้างสรรค์และโดนใจ และต่อไปคือความเงียบที่ผู้ชมร่วมกันรักษามารยาท เพื่อรับความสุขจากการชมภาพยนตร์อย่างไม่มีเสียงดังมารบกวน

การรักษามารยาททางสังคม เกรงใจซึ่งกันและกันเมื่อใช้พื้นที่สาธาณะร่วมกันเป็นสิ่งง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ ไม่ว่าจะงดใช้เสียงในโรงหนัง ห้องสมุด การต่อคิวซื้อตั๋วหรือเข้าห้องน้ำ การใช้บริการขนส่งสาธารณะ ฯลฯ เพื่อให้พื้นที่ร่วมกันตรงนั้นเป็นพื้นที่แห่งความสุขและเกื้อกูล หนึ่งคนที่ไร้มารยาท รักแต่ความสบายส่วนตัวไม่เกรงใจกัน ก็เหมือนขโมยความสุขของคนอื่นไป แต่สุดท้ายคนที่ดูแย่ที่สุดในสายตาคนอื่น ก็ไม่ใช่ใคร

 

อ้างอิง : Fast Co.Create

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments