แคมเปญรณรงค์ป้องกันพวก ‘คันปากอยากดื่ม คันมือปล่อยหมัด’

15


ปัญหาการทารุณกรรมในครอบครัว เป็นปัญหาใหญ่แต่ไร้เสียงของสังคม เพราะเหยื่อที่ถูกทารุณกรรมรู้สึกอับอาย ไม่กล้าที่จะเปิดเผย หนำซ้ำคนที่ทำร้ายร่างกายพวกเขาก็ไม่ใช่อื่นไกล ก็คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัว และหนักไปกว่านั้นคือ คนคนนั้นอาจเป็นคนที่ตนเองรักเสียด้วย!  ซึ่งตัวการที่ทำให้คนที่พวกเขารักกลับเป็นซาตานที่โหดร้ายชอบลงไม้ลงมือกับคนในครอบครัว สาเหตุหลักๆ ก็ การดื่มเหล้าหรือแอลกอฮอล์นั่นแหละตัวดี

ในประเทศนิวซีแลนด์ แม้จะเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ยังมีเด็กและสตรีจำนวนไม่น้อยที่ทนทุกข์อยู่กับการทารุณกรรมจากคนในครอบครัว Whybin TBWA TEQUILA  เอเจนซี่โฆษณาในนิวซีแลนด์จึงออกไอเดียเจ็บๆ ให้กับ SHINE (Safer Homes in NZ Everyday) องค์กรช่วยเหลือเด็กและสตรีที่ถูกทารุณกรรม ขอความร่วมมือกับผับบาร์ ด้วยการเปลี่ยนที่ลองแก้วเบียร์ของร้านชั่วคราว โดยออกแบบที่รองแก้วเบียร์ใหม่เป็นรูปผู้หญิงและเด็กชายซึ่งก็ดูหน้าตาปรกติดี แต่เมื่อวางขวดเบียร์ที่มีความเย็นลงไป พื้นที่ส่วนที่โดนก้นขวดเบียร์ก็จะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม เมื่อปรากฏอยู่บนใบหน้าไร้เดียงสาเหล่านั้นจึงดูเหมือนว่าพวกเขาโดนทำร้ายจนหน้าตาฟกช้ำ ซึ่งครีเอทีฟไม่ได้ใช้เวทมนตร์มายากลอะไร แต่เป็นมายาของเทคนิคการพิมพ์ Thermochromic ink ซึ่งมีคุณสมบัติเปลี่ยนสีได้เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยน โดยหวังว่า เมื่อเหล่าชายชาตรีที่รักการดริ้งค์และมีพฤติกรรมเมาแล้วชอบลงไม้ลงมือ ได้มีสติฉุกคิด…คิดถึงหน้าลูกเมียว่า ถ้าเมาแล้วใครต้องรับกรรม

การใช้ไอเดียของหมึกที่สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติได้ นำมาผสมผสานกับสื่อเพื่อรณรงค์ช่วยเหลือสังคม นับเป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่สื่อได้ถูกที่ ถูกทาง ถูกเวลา และถูกคน แต่คงไม่เพียงพอที่จะ ‘เปลี่ยน’ พฤติกรรมแย่ๆ ของคนไร้จิตสำนึกเหล่านี้ได้ จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร เป็นเรื่องที่สังคมยังต้องช่วยกัน

อ้างอิง : Creative Gurrilla Marketing

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments