‘ทีวีดูดวิญญาณ’ ภาพถ่ายเด็กสุดสะพรึง เตือนพ่อแม่อย่าให้ทีวีเลี้ยงลูก

Picture11 E1456217375544


5ด้วยความวุ่นวายในชีวิตยุคใหม่ ทำให้พ่อแม่สมัยนี้ใช้ทีวีเป็นพี่เลี้ยงช่วยเลี้ยงลูก ลูกน้อยเพียงไม่กี่ขวบ คุณแม่จะเปิดทีวีทิ้งไว้ให้ดูทั้งวัน  ยิ่งเห็นลูกดูอย่างตั้งใจก็คิดว่าลูกมีความสุข  พ่อแม่จะได้มีเวลาไปทำงานอย่างอื่น แล้วทิ้งลูกน้อยให้นั่งจ้องทีวีไป จนทำให้เด็กมีพฤติกรรมติดทีวี

Donna Stevens ช่างภาพและคุณแม่ชาวออสเตรเลียสร้างสรรค์โปรเจ็กต์ภาพถ่ายเด็กๆ ที่ชวนให้คนเป็นพ่อเป็นแม่ขนลุก ด้วยภาพถ่ายเด็กน้อยวัยไม่เกิน 4 ขวบ นั่งนิ่ง สายตาเลื่อนลอย มีแสงสีฟ้าซึ่งเป็นแสงจากทีวีสะท้อนเข้าหน้า ดูแล้วเหมือนถูกทีวีดูดวิญญาณจนกลายเป็นซอมบี้เด็ก ไม่ต่างอะไรกับซอมบี้ในซีรีย์ดังอย่าง The Walking Dead แรงบันดาลใจที่ทำให้ Donna ถ่ายทอดผลงานน่าสะพรึงนี้ เพราะเธอเจอเหตุการณ์นี้กับลูกๆ ของเธอเอง เมื่อเธอต้องย้ายจากเมลเบิร๋น ออสเตรเลีย ไปยังนิวยอร์ค อเมริกา ในช่วงที่ดินฟ้าอากาศแปรปรวนจากปรากฎการณ์ Polar Vortex ทำให้ครอบครัวของเธอต้องติดแหง่กอยู่กับบ้าน ลูกๆ จึงจมอยู่กับทีวีโดยเฉพาะกับช่อง Netflix ซึ่งเป็นโปรแกรมทีวีที่รวมรายการและหนังมากมายให้เลือกดูตลอดแบบไม่ต้องหลับต้องนอน Donna เห็นภาพลูกของตัวเองกำลังถูกทีวีกลืนชีวิต จึงผุดไอเดียอยากเตือนพ่อแม่คนอื่นถึงภัยมืดของทีวี โดยวิธีการผลิตภาพชุดนี้ของเธอก็แสนง่าย เพียงเกณฑ์เด็กอายุ 3-4 ขวบแถวบ้าน จับพวกเขามานั่งหน้าทีวี แล้วเปิดรายการทีวีที่เด็กชอบให้ดู ไม่นานจากสายตาที่ซุกซนก็เหม่อลอยหายเข้าไปกับจอทีวี สมองไม่รับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นต่อหน้าทีวี โดยที่ Donna ไม่ต้องทำการรีทัชภาพอะไร เมื่อภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ตามข่าวและสังคมออนไลน์ ทำให้ประเด็นปัญหาเด็กติดทีวีถูกหยิบยกขึ้นมากล่าวถึงในวงกว้าง และทำให้พ่อแม่ตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดกับเด็ก

หากเด็กๆ มีพฤติกรรมติดทีวี พ่อแม่ผู้ปกครองควรรีบแก้ไขก่อนที่จะสาย ลดเวลาการดูทีวีของลูกหรือปิดทีวีไม่ให้เด็กดู แล้วหันมาเล่นกับลูก หยอกล้อ พูดคุย หรือกิจกรรมเล่นแบบไหนก็ได้ที่มีการสื่อสารระหว่างพ่อแม่กับลูก หากปล่อยให้ทีวีกลายเป็นพี่เลี้ยงของลูกอาจทำให้ลูกมีพัฒนาการภาษาและการเข้าสังคมที่ช้ากว่าปกติ หรือมีอารมณ์แปรปรวนง่าย

แล้วจะโทษใคร…ถ้าไม่ใช่โทษที่ตัวพ่อแม่เอง
01

02 03 04 05 Excl: Idiot Box

อ้างอิง : Weird, Mother and ChildDonna Stevens

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments