โฆษณาแรกที่ใช้ไอคอน Emoji นับหมื่น เตือนสติขับไม่จิ้มอิโมจิ

IMG 2905


15

Emoji คืออะไร? ถึงเวลานี้คงไม่ต้องอธิบายกันแล้ว เพราะในยุคสังคมก้มหน้า ตาติดจอ คอหักติดสมาร์ทโฟน  มีการนำ Emoji มาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยเฉพาะในแชทแอพลิเคชั่นทั้งหลาย เพราะมันพิมพ์ง่าย แสดงอารมณ์ลงในข้อความได้ และยังใช้แสดงรูปสัญลักษณ์ต่างๆ ได้อีกมากมาย เช่น รูปพาหนะ อิริยาบถต่างๆ กีฬา อาหาร สถานที่ ทำให้ช่วยประหยัดเวลาในการพิมพ์ไปได้เยอะ แถมเจ้า Emoji แต่ละตัวก็ออกแบบได้น่าใช้ น่ารักน่าชัง จนคนพิมพ์กดกันจนเพลิน  แต่บางทีก็จิ้มเพลิน แม้กระทั่งเวลาขับรถ! ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนรุนแรงไม่ต่างจากเมาแล้วขับ

ค่ายรถยนต์ Ford ผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลก ต้องการให้ผู้ใช้รถโดยเฉพาะวัยรุ่น ตระหนักถึงความปลอดภัยในขณะขับขี่ แม้รถยนต์ Ford จะสมรรถนะดีเยี่ยมขนาดไหน แต่หากผู้ใช้มัวแต่จิ้ม Emoji ก็ไม่มีรถยี่ห้อไหนช่วยป้องกันภัยตรงนี้ได้ Ford จึงร่วมกับ Blue Hive บริษัทเอเจนซี่ในประเทศอิตาลี จัดทำแคมเปญ ‘Don’t emoji and drive’ ขึ้นมาโดยใช้สื่อสิ่งพิมพ์โดยใช้ไอคอน Emoji จัดเรียงเป็นภาพบนท้องถนน เช่น คนแก่ เด็กข้ามถนน จักรยาน เป็นต้น แทนสายตาผู้ขับรถที่กำลังเล่นแชทด้วย Emoji เพื่อสื่อให้รู้ว่า เวลาขับรถหากมัวแต่เล่น Emoji เพราะมันจะมาบดบังการมองเห็นบนถนนและสมาธิในการขับรถ นอกจากนี้ยังมีสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์ความยาว 30 วินาทีที่ใช้วิธีการเดียวกัน แต่น่าสนใจและสะพรึงกว่าเพราะเป็นภาพเคลื่อนไหว สร้างภาพและเสียงเขย่าขวัญคนดูได้เป็นอย่างดี และเป็นโฆษณาทางโทรทัศน์ตัวแรกที่ผลิตด้วย Emoji เกือบทั้งเรื่อง

ต่อให้ Emoji ช่วยให้การพิมพ์แชทสะดวกขึ้น น่ารักมุ้งมริ้งขึ้น ก็ไม่ได้ช่วยให้การพิมพ์ข้อความในขณะขับรถปลอดภัยขึ้นเลย อย่าคิดว่าแค่ปลายนิ้วจิ้ม Emoji เพียงตัวเดียวจะไม่เป็นไร เพราะแค่พลาดขึ้นมาเพียงเสี้ยววินาที หมายถึงชีวิตผู้บริสุทธิ์ที่ต้องสังเวยไปกับ Emoji ไร้ชีวิตเพียงตัวเดียว

 

IMG_2905

IMG_2906 IMG_2907

IMG_2910

IMG_2911

Picture4 Picture2 Picture1

อ้างอิง :  Osocio

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments