แคมเปญส่งเสริมคนกล้า! พบเห็นเหตุร้าย+น่าสงสัย รีบแจ้งอย่าทำเฉย

ในปี 1999 …คืนหนึ่งในเมือง Duesseldorf  ประเทศเยอรมันนี หญิงสาวคนหนึ่งถูกผู้ชายลากลงจากรถรางท่ามกลางสายตาประชาชนมากมายแต่ไม่มีใครคิดช่วยเหลือ  วันรุ่งขึ้น หญิงสาวเคราะห์ร้ายผู้นั้นถูกข่มขืน

และพบเป็นศพไม่ห่างจากจุดที่ผู้คนพบเห็นเธอถูกลากลงจากรถราง…

นับแต่นั้นเป็นต้นมา แคมเปญ Duesseldorfer Courage. Don’t look away, ACT!  โดย Duesseldorf  City Council จึงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นคนในสังคมให้ร่วมกันแก้ปัญหาและกล้าที่จะช่วยเหลือผู้อื่น โดยแคมเปญล่าสุดได้รณรงค์ให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา เมื่อพบเห็นเหตุการณ์ต้องสงสัยที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเป็นของตัวเองหรือผู้อื่น หรืออาจยังไม่แน่ใจว่านี่คือเหตุร้ายหรือไม่ เพียงแค่อย่าเบือนหน้าหนี ให้แจ้งสายด่วน 110 ทันที! ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจเห็นหญิงสาวกับชายหนุ่มมีพฤติกรรมผิดปกติเกินคู่รักทั่วไป หญิงสาวคนนั้นอาจถูกล่วงเกินทางเพศอยู่ก็ได้ หากดูก้ำกึ่งไม่แน่ใจ อย่านิ่งดูดาย คิดว่าไม่ใช่เรื่องของตน ให้รีบโทรแจ้ง… หรือคุณอาจเห็นชายหนุ่มยืนอยู่ข้างรถยนต์ แต่ทำท่ามีพิรุธ เขาอาจจะเป็นโจรขโมยรถ ไม่ใช่เจ้าของรถ สัญชาตญาณของคุณน่าจะบอกได้ ไม่ต้องถึงขนาดเป็นฮีโร่เข้าไประงับเหตุ แค่โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ก็นับว่าคุณเป็นพลเมืองที่ดีคนหนึ่งแล้ว! นอกจากนั้น แคมเปญนี้ยังเปิดรับอาสาสมัครคนกล้าเพื่อร่วมเป็นหูเป็นตาดูแลพื้นที่ของตน แถมมีประชาชนโดยเฉพาะเยาวชนเข้าร่วมโครงการไม่น้อยทีเดียว

สถิติการทำร้ายร่างกาย การละเมิดทรัพย์สิน และอาชญากรรม นับวันจะเพิ่มขึ้นทุกที การจะรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาควบคุมดูแลในทุกพื้นที่คงเป็นไปได้ยาก แต่สิ่งที่ทุกคนทำได้คือการช่วยดูแลซึ่งกันและกัน หากพบเห็นเหตุการณ์ไม่น่าไว้วางใจ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที หนึ่งสายที่โทรแจ้งอาจหมายถึงการได้ช่วยหนึ่งชีวิต หากคืนวันนั้น…มีเพียงแค่หนึ่งคนที่โทรแจ้งเหตุ เรื่องน่าเศร้าก็คงไม่เกิดกับสาวผู้เคราะห์ร้ายคนนั้น

คู่รักกำลังพลอดรักหรือหญิงสาวกำลังถูกลวนลาม…สงสัยไว้ก่อนอย่าทำเป็นเฉย แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ร้องเล่นสนุกๆ หรือใครบางคนกำลังร้องขอความช่วยเหลือ  สงสัยต้องรีบแจ้ง

กุญแจหาย หรือกำลังจะขโมยรถกันแน่  ไม่แน่ใจ ควรรีบแจ้งเหตุ

มาลับๆ ล่ออย่างนี้ คงไม่ใช่ชู้ใคร แต่มายกเค้าหรือเปล่า กดสายด่วนแจ้งเหตุดีกว่า

กลุ่มอาสาสมัครผู้กล้า Duesseldorfer Courage

อ้างอิง : Duesseldorfer Courage