ประมาท+เลินเล่อ ทำให้เราตายด้วยเรื่องงี่เง่าที่เราป้องกันได้ง่ายๆ

Photo 2 2 600x3241


(ร้อง) เรื่องงี่เง่าให้เราเด๊ดสะมอเร่ มีมากมายนะเออ กินยาหมดอายุ หม่ำพายค้างคืน ซ่อมไฟเอง ถึงตายนะเธอ  …รอรถไฟฟ้านอกเส้นเหลือง โดดข้ามแพลตฟอร์ม ถึงตายนะเธอ ก็เรื่องงี่เง่าให้เราเด๊ดสะมอเร่ มีมากมายนะเออ … (ฮัมซ้ำๆ ย้ำไว้ให้แม่น )

‘Dumb Ways to Die’ แคมเปญแอนิเมชั่นน่ารักน่าชัง พร้อมเพลงจังหวะสบายๆ แต่เนื้อเพลงแอบสยองสยึ๋มกึ๋ย ด้วยท่อนฮุกชวนฉุกคิด  “
. So many dump ways to die” นี้ เป็นแคมเปญรณรงค์ความปลอดภัยของ Melbourne Railway Operator Metro ประเทศออสเตรเลีย เหตุเพราะพบว่า ปี 2011-2012 นี้ มีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทั้งบนชานชลารวมถึงบนรางรถไฟถึง 979 ครั้ง  ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทเลินเล่อของผู้ใช้บริการเอง จะเรียกว่าเกิดเพราะพฤติกรรมง่าวๆ ก็ว่าได้ เช่น การยืนรอรถไฟไปคุยโทรศัพท์ไปจนเผลอข้ามเส้นกั้น เหมือนเอาตัวเองไปให้รถไฟชน  หรือการลงไปเก็บของบนรางรถไฟโดยไม่ทันได้คิดว่ารถไฟจะมา ผลจากความโก๊ะกังไม่ตั้งอยู่ใน ‘ความไม่ประมาท’ เหล่านี้ ทำให้ไม่พิการก็เสียชีวิต นับเป็นเรื่องน่าเศร้า เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่สามารถป้องกันได้ง่ายๆ และทางสถานีก็เตือนแล้วเตือนอีก

และไม่ใช่แค่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน metro เท่านั้น แคมเปญ Dumb Ways to Die ยังชวนให้ผู้คนฉุกคิดถึงเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน ที่บางทีเราก็ทำอะไรบางอย่างโดยไม่คิดให้ดีถึงผลที่จะตามมา เพราะคิดว่า ‘ไม่เป็นไร’ เช่น การกินยาหมดอายุ กินอาหารค้างคืน เอาส้อมไปเขี่ยขนมปังจากเครื่องปิ้งไฟฟ้า ขับรถข้ามไม้กั้นรถไฟเพราะคิดว่าพ้น เป็นต้น

ภัยอันตรายมีอยู่รอบตัว มันจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ก็ได้ บางอย่างหากอยู่เหนือการควบคุมเราเรียกว่าอุบัติเหตุ แต่มีภัยอันตรายที่อยู่ภายใต้การควบคุมของเรา เราสามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดได้ด้วยการใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท และมีสติรู้อยู่เสมอ…(ฮัมท่อนฮุก…Dumb Ways to Die…So many dump ways to die ก็ช่วยเตือนสติได้) ชีวิตเรามีค่า อย่าปล่อยให้เสียไปด้วยเรื่องโง่ๆ เลย

 

อ้างอิง: Dump Ways to Die 

 

 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments