คิดก่อนดื่ม!! ลูกๆ เห็นเราเป็นสัตว์ประหลาดตัวร้ายในทีวีเมื่อเราเมา

เวลาเราดื่ม เราคงจะมีความสุขกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นเพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอลที่อยู่ในกระแสเลือดทำให้สติเราลดลง ใช่.. เรามีความสุข แต่สำหรับเด็กๆ ที่เป็นลูกของเรา อาจจะไม่ได้มองไปในแบบเดียวกัน เพราะเมื่อเราเมา ความน่ากลัวของเราอาจจะทำให้เด็กๆ มองเราเป็นสิ่งที่น่าหวาดกลัวเหมือนตัวร้ายในหนัง ละคร หรือนิทานเรื่องต่างๆ

Fragile Childhood องค์กรเพื่อลดความรุนแรงต่อเด็กของฟินแลนด์ได้สร้างภาพให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ถ้าเราเมา มุมมองของเด็กๆ จะเป็นอย่างไร ซึ่งนั่นก็คือ ‘ความกลัว’ เพราะเด็กๆ จะมองเราเป็นเหมือนตัวร้ายต่างๆ ที่สร้างปัญหามากมาย อย่างที่เด็กเคยเห็นในหนังหรือทีวี โดยหนังโฆษณาตัวนี้ต้องการให้ผู้ปกครองเด็กหันมามองว่า เมื่อเราเมาเราอาจมีแนวโน้มที่จะสร้างความรุนแรงให้แก่เด็กๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งนอกจากหนังโฆษณาแล้ว ทาง Fragile Childhood ได้เปิด Facebook และทำ application ขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนมาแสดงความคิดเห็นกันว่า หน้าที่ความรับผิดชอบกับการดื่มแอลกอฮอลนั้นเป็นเช่นไร นอกจากนั้นยังสามารถสร้างบทสนทนาบน Twitter ได้ด้วยเช่นกันผ่าน tag #fragilechildhood

บางครั้งเมื่อเรามองผ่านสายตาของเรา เราก็จะได้รับรู้หรือเข้าใจในความเป็นจริงแบบที่เราเห็นเป็นปรกติ แต่ถ้าลองมองไปในทางกลับกัน มองไปยังผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างเช่นเด็กๆ ที่จะต้องเจอกับประสบการณ์ไม่ดีเวลาเราเมา แล้วสื่อออกมาในมุมมองใหม่ๆ แบบหนังโฆษณาตัวนี้ จึงทำให้มีคนดูบน youtube ถึง 1 ล้านวิว และน่าจะดึงให้ผู้ปกครองและทุกคนกลับมาฉุกคิดว่า จริงๆ แล้วการกระทำของเราสร้างปัญหาอะไรให้กับเด็กๆ ที่บอบบางเหล่านี้บ้าง

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=XwdUXS94yNk” width=”600″ height=”400″]