แคมเปญหยุดวงจรอุบาทว์! ลดความรุนแรงในครอบครัวจากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก

ความรุนแรงในครอบครัวเป็นภัยเงียบที่มองไม่เห็น และผู้หญิงที่ต้องรับสภาพความรุนแรงจากสามีหรือคนรักไม่กล้าที่จะเปิดแผยความจริงให้คนนอกรับรู้ แต่คนที่ปิดความลับนี้ไม่ได้ คือลูกๆ ของพวกเธอนั่นเอง

Frauenzentrale Zürich องค์กรพิทักษ์สิทธิสตรีประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ได้มอบหมายให้ Publiscis เอเจนซี่โฆษณา สร้างสรรค์แคมเปญเพื่อหวังที่จะช่วยหยุดวงจรความรุนแรงที่เกิดขึ้นในครอบครัว ด้วยภาพยนตร์โฆษณาเนื้อหาสะดุดใจผู้หญิงที่ได้ชื่อว่า ‘แม่’ โดยนำเสนอเรื่องราวของเด็กหญิงตัวน้อยวัยกำลังอยากรู้อยากเห็น เลียนแบบพฤติกรรมรักสวยรักงามของแม่ หนูน้อยบรรจงใส่เท้าน้อยๆ ลงบนส้นสูงของแม่ และนั่งหน้าโต๊ะเครื่องแป้งหลังตรงเท้าจิก อย่างที่เธอแอบดูแม่เป็นประจำ จากนั้นหนูน้อยก็หยิบอายแชโดว์สีดำของแม่มาระบายรอบดวงตา และลิปติกสีแดงสดระบายลงบนริมฝีปาก ใช่…เธอกำลังเลียนแบบการแต่งหน้าของแม่ แต่เป็นใบหน้าของแม่ที่โดนทำร้ายจากพ่อของเธอเอง ขอบตาคล้ำเป็นวงและริมฝีปากที่ดูบวมแดงกล่ำ นี่คือใบหน้าของแม่ที่หนูน้อยซึ่งเป็นลูกสาวมองเห็นอยู่เป็นประจำ ตอนท้ายของโฆษณาจบด้วยข้อความชวนจุกว่า “ความรุนแรงในครอบครัว เหยื่อไม่ได้มีแค่หนึ่ง อย่าปล่อยให้มันมากไปกว่านี้เลย”

เด็กที่อยู่ในครอบครัวที่มีการกระทำรุนแรง บ่อยครั้งที่จะมีพฤติกรรมทางจิต เช่น ซึมเศร้า กังวลใจ พฤติกรรมก้าวร้าว การเรียนไม่ดี และหนีออกจากบ้าน และเด็กที่มาจากครอบครัวที่มีความรุนแรง ก็มักจะเติบโตขึ้นเป็นผู้ที่ใช้ความรุนแรงกับคู่ของตน หากเป็นผู้หญิงก็มักจะมีแนวโน้มที่จะถูกคู่ของตนทำร้าย หากเป็นผู้ชายก็มีแนวโน้มที่จะทำร้ายร่างกายคู่ของตน

ดังนั้น การป้องกันความรุนแรงในครอบครัวนอกจากจะคุ้มครองผู้หญิงแล้ว ยังเป็นการหยุดวงจรของความรุนแรงไม่ให้ส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่นด้วย ทุกคนควรมีส่วนร่วมช่วยกันแก้ไขป้องกันความรุนแรง เมื่อพบเห็นความรุนแรงแม้ไม่ใช่ครอบครัวของเรา ก็อย่าลังเลที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะถ้าแต่ละคนไม่ใส่ใจ ความรุนแรงจะเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ

อ้างอิง : Huffington Post