กรี๊ด! แคมเปญชวนกันเปลือย ช่วยลดขยะจากกระดาษห่อของขวัญ

ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขที่ผ่านมา คุณคงมีความสุขกับการให้และรับของขวัญที่ถูกห่อด้วยกระดาษสีสวยหลากดีไซน์ แต่เมื่อได้ของข้างในถูกใจ กระดาษห่อของขวัญสีสวยเหล่านั้นก็หมดคุณค่า  กลายเป็นขยะต่อไป และเมื่อช่วงเทศกาลแห่งความสุขนั้นผ่านไป ทายซิว่าขยะที่เกิดจากระดาษห่อของขวัญมีจำนวนเท่าไหร่?

มันคงมหาศาลจนแทบจะเอามาถมทะเลได้เกาะย่อมๆ หนึ่งเกาะเลยทีเดียว เอาเป็นว่าแค่ในอเมริกาประเทศเดียว แต่ละปีก็มีขยะที่เกิดจากกระดาษห่อของขวัญแล้วกว่า 5 ล้านตัน สูญเสียต้นไม้ไปเท่าไหร่ ก็แค่ 30 ล้านต้น! เพื่อที่จะนำมาผลิตกระดาษสวยๆ ที่ใช้ครั้งเดียวก็ทิ้ง (ไม่อยากจะคิดว่าถ้านับรวมทั้งโลกจะเท่าไหร่) มนุษย์ครีเอทีฟจากเอเจนซี่โฆษณา Preston Kelly ใน Minneapolis จึงนำเสนอแคมเปญชื่อว่า Give Naked ชวนคนอเมริกันมาเปลือยกันหน่อยในช่วงเทศกาล ไม่ได้ลามก…แต่เขาหมายถึงให้คุณใช้ความคิดสร้างสรรค์นำสิ่งของรอบตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ถุงเท้า ถุงมือ วัสดุเหลือใช้ หรืออะไรก็ได้สุดแล้วแต่จะหาได้มาใช้ห่อของขวัญแทนกระดาษห่อของขวัญ นอกจากจะประหยัดเงิน ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ช่วยลดขยะแล้ว ยังทำให้ของขวัญชิ้นนั้นมีความหมายและคุณค่าขึ้นอีกเยอะ คุณอาจจะสนุกกับการสร้างสรรค์การห่อของขวัญในแบบของคุณจนไม่มีอะไรในตัวคุณจะเอาไปใช้ห่อได้แล้วก็ไม่มีใครว่า ก็สิ่งที่คุณทำอยู่มันคือการช่วยโลกนี่นา ใครคิดไม่ออกว่าจะครีเอทยังไง ไม่เป็นไร เพราะในแคมเปญนี้เขายังสร้างเว็บไซต์ Give Naked รวบรวมไอเดียการห่อของขวัญด้วยวัสดุรอบตัวไว้มากมาย เช่น ใช้เศษผ้าจากเสื้อที่ไม่ได้ใช้แล้ว ถุงมันฝรั่ง ถุงช้อปปิ้ง ถุงแป้งสาลี กระดาษหนังสือพิมพ์ เป็นต้น

ไอเดียดีๆ อย่างนี้ใช้ได้กับการให้ของขวัญทุกเทศกาล  รวมถึงของขวัญแต่งงาน หรือของขวัญวันเกิด  ยิ่งชาวมูฟอย่างพวกเรา เรื่องใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อช่วยโลกนี่แหละงานถนัดของเราอยู่แล้วนี่ !

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=lcgNhp9hXHc&feature=player_embedded” width=”600″ height=”350″]

ไอเดียการห่อของขวัญด้วยการใช้วัสดุเหลือใช้ต่างๆ รอบตัว

อ้างอิง: Give Naked