ปฏิรูปวงการโฆษณา…สะท้อนความจริงของครอบครัวไม่เพอร์เฟค


โฆษณาขายสินค้าประเภทอาหารสำหรับครอบครัว เช่นคุกกี้เอย ซีเรียลเอย ขนมปังเอย เรามักจะเห็นภาพครอบครัว ‘ในฝัน’ ที่มีคุณพ่อเป็นผู้นำครอบครัวแสนดี  มีคุณแม่เพอร์เฟค มีคุณลูกที่ฉลาดล้ำเลิศ ดูเป็นครอบครัวในอุดมคติที่มีความสุขเหลือคณา ในบ้านสวยงามที่ถูกจัดฉากมาอย่างดี…นั่นคือโลกของโฆษณาที่วาดฝันให้สวยหรู

แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม่มีครอบครัวไหนเพอร์เฟคขนาดนั้น โดยเฉพาะสภาพสังคมในปัจจุบันที่ทำให้เกิดความหลากหลายของครอบครัว ทั้งครอบครัวคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว หรือ Single Dad หรือครอบครัวที่ลูกเห็นหน้าพ่อได้แค่ปีละครั้ง โฆษณาทางโทรทัศน์ เกรแฮม แครกเกอร์ แคมเปญนี้โดย Droga5 นิวยอร์ค จึงขอปฏิรูปวงการโฆษณาเสียใหม่ ด้วยแนวความคิดว่า “แครกเกอร์คืออาหารที่ดีมีประโยชน์สำหรับทุกครอบครัว และไม่ว่าครอบครัวของคุณเป็นอย่างไร มันดีในแบบของมันเอง” โดยผลิตออกมาในเชิงโฆษณากึ่งสารคดีที่ดูอบอุ่นจับใจกับภาพของครอบครัวที่ไม่ได้สมบูรณ์แบบ ของ 3 คุณพ่อ…ครอบครัวคู่เกย์เจสันและทิม ที่มีบุตรบุญธรรมร่วมกัน ในสายตาของคนอื่นอาจดูเป็นครอบครัวแปลกๆ แต่ครอบครัวของพวกเขาอาจจะมีความสุขมากกว่าใครก็ได้… ครอบครัวของทหารรอเมริกันที่ต้องจากบ้านไปไกลเพื่อเสียสละให้กับชาติบ้านเมือง นานๆ ทีถึงจะได้กลับบ้าน แต่ลูกๆ ก็ไม่ได้ขาดความอบอุ่น… ครอบครัวของอาร์เจ คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว เลี้ยงลูกชายวัยซนคนเดียว แต่ก็เป็นครอบครัวที่ไม่ขาดความสุข ทุกวันศุกร์…แค่มีแครกเกอร์ง่ายๆ กับหนังดีๆ สักเรื่อง ความสุขก็อบอวลล้นเหลือในครอบครัวที่มีกันแค่สองคนพ่อลูก ทั้งหมดคือภาพชีวิตจริงของหลายๆ ครอบครัวในปัจจุบัน ที่เห็นได้ใกล้ๆ ตัว

กลยุทธ์ในการโฆษณา จำเป็นด้วยหรือที่ต้อง ‘สร้างภาพ’ ให้กลุ่มเป้าหมายจินตนาการสร้างฝันไปว่าถ้าใช้สินค้าหรือบริการนั้นๆ แล้วจะเป็นได้สมดังโฆษณาสร้างภาพไว้  การนำเสนอ ‘ความจริงที่เป็นอยู่’ น่าจะเป็นกลยุทธ์ที่โดนใจและเข้าถึงหัวใจผู้บริโภคได้มากกว่าหรือเปล่า..เป็นเรื่องที่น่าคิดเป็นการบ้าน

[youtube url=”http://youtu.be/2xeanX6xnRU” width=”600″ height=”350″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/3UMMn6oVtOc” width=”600″ height=”350″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/Ri6Z6RWljI4″ width=”600″ height=”350″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/YObuMDB6Mh8″ width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : The New Civil Rights Movement