ผู้ใหญ่สูบ เด็กก็(เหมือน)สูบ! ยิ่งสูบ…ก็ยิ่งก่อโรคหอบหืดภูมิแพ้ให้เด็ก

ภาพนี้ไม่ใช่เอเลี่ยนที่มีลูกอยู่ในปาก แต่ความโหดร้ายของคนเป็นพ่อเป็นแม่ที่สูบบุหรี่ โดยไม่ใส่ใจลูกหลานว่าจะได้รับควันบุหรี่มือสอง ก็ทำให้พวกเขาเหล่านั้นดูไม่ต่างอะไรกับเอเลี่ยน

HCG : HealthCare Global Enterprises  สถาบันผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็ง แห่งบังกะลอร์ ประเทศอินเดีย รณรงค์ป้องกันอันตรายจากภัยของบุหรี่ แต่ครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องมะเร็งที่ทางสถาบันเฝ้าเพียรรณรงค์ให้ผู้สูบบุหรี่ตระหนัก เพราะไม่ว่าจะพูดยังไง นักสูบก็ไม่ได้สนใจ ด้วยคิดว่าปอดฉันร่างกายฉันจะเป็นอะไรก็ช่างฉันเถิด คราวนี้จึงหยิบยกประเด็นภัยจากบุหรี่ที่อาจเกิดกับเด็กหรือลูกหลานที่ต้องใกล้ชิดกับคนสูบบุหรี่ โดยใช้ภาพคนสูบบุหรี่กำลังพริ้มกับควันบุหรี่ แต่ในปากที่สูบก็มีปากของเด็กน้อยซึ่งหมายถึงลูกหลานของตัวเองกำลังสูบบุหรี่อยู่ด้วย เพื่อสื่อความว่า ‘ทุกครั้งที่สูบ ลูกหลานก็สูบ’ ซึ่งในควันบุหรี่มือสองมีกว่า 250 ชนิดที่เป็นสารพิษและสารก่อมะเร็ง เช่น นิโคติน ทาร์ คาร์บอนมอนอกไซด์ โดยเฉพาะไฮโดรเจนไซยาไนด์ ซึ่งเป็นก๊าซที่ทำลายเยื่อบุหลอดลมและถุงลม ทำให้เด็กเจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น หลอดลมอักเสบและปอดบวม โรคหืดหอบและภูมิแพ้สูงกว่าเด็กทั่วไป เพราะเด็กยังมีภูมิคุ้มกันต่ำ ร่างกายที่ยังไม่โตเต็มที่ มีต่อมเมือกในเยื่อบุทางเดินหายใจกำจัดสิ่งคัดหลั่งได้ยากกว่าผู้ใหญ่ และเมื่อเด็กเติบโตมากับโรคทางเดินหายใจ คุณภาพชีวิตก็อาจแย่กว่าเด็กทั่วไป แล้วจะโทษใคร ถ้าไม่ใช่พ่อแม่สิงห์นักสูบ?!

ควันบุหรี่มีอันตรายต่อสุขภาพของเด็กมาก ผู้ใหญ่ที่สูบบุหรี่ปุ๋ยๆ ยังมีก้นกรองช่วยป้องกันควันพิษเข้าทางเดินหายใจระดับหนึ่ง  แต่คนที่อยู่ใกล้ชิดโดยเฉพาะเด็กๆ เนี่ย สูดเข้าไปในทางเดินหายใจตรงๆ ไม่มีอะไรช่วยกรองเลย ทางเดียวที่จะช่วยเด็กๆ พ้นจากอันตรายตรงนี้ คือ เลิกสูบุหรี่ซะเถอะ!

อ้างอิง : HCG, มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่