ฟังเสียงหัวใจผมสักนิด! คุณอาจช่วยคนที่กำลังจะตายได้

1คุณจะทำอย่างไร เมื่อมีคนล้มลงตรงหน้าเพราะโรคหัวใจ? และหากไม่ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างถูกวิธีเขาอาจจะเสียชีวิตได้ เมื่อในนาทีชี้เป็นชี้ตายของชีวิต ถ้าใกล้ๆ ตัวคุณไม่มีใครมีความรู้ด้านการสาธารณสุขเลย คนคนนั้นคงไม่สามารถรอดชีวิตได้ ซึ่งการขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุขก็เป็นปัญหาในรัฐควิเบกของแคนนาดาเช่นกัน ดังนั้นหน่วยงานบริการสาธารณสุขและสังคมในควิเบกจึงทำป้ายโฆษณาเพื่อโน้มน้าวคนให้มาทำงานด้านสาธารณสุขกัน ด้วยวิธีที่ไม่ธรรมดานี้เอง

Heart In Distress คือป้ายโฆษณาที่ติดตั้งหูฟังเหมือนกับที่คุณหมอใช้ (Stethoscope) เพื่อให้คนที่ผ่านไปมาได้ฟังเสียงหัวใจของชายหนุ่มที่ชื่อ Kevin ซึ่งดูเหมือนจะล้มลงเพราะอาการบางอย่าง โดยให้ผู้ที่ผ่านไปมาเอาหูฟังจากโทรศัพท์หรือเครื่องเล่น mp3 ไปเสียบเข้าช่องหูฟังตรงป้ายโฆษณาที่ถูกออกแบบมาให้อยู่ตรงหัวใจพอดี ก็จะได้ยินเสียงพูดว่า “ผมคือหัวใจของเควินซึ่งเขาล้มลงเพราะ… จังหวะการเต้น…ของผม ผิดปะ…กะติ ตอนนี้เควิน กะ…กำลังขาด…ออ…ออกซิเจนในสมอง และ ปะ…เป็นลม…เพราะ…อาการหัวใจเต้นไม่ปกติ” หลังจากนั้น จะมีเสียงของโฆษกพูดว่า “คุณสร้างความแตกต่างได้ โดยเลือกอาชีพในสายบริการสาธารณะสุขและสังคม”

หากเราทำแค่ป้ายโฆษณาธรรมดาๆ ก็อาจจะไม่มีใครสนใจเท่าไหร่ แต่เมื่อเราเริ่มทำป้ายโฆษณาที่สร้างปฏิสัมพันธ์ที่มากขึ้น โดยปฎิสัมพันธ์นั้นอาศัยเครื่องมือที่คนทั่วไปในยุคปัจจุบันเองมีอยู่แล้วก็คือ หูฟัง แล้วเอามาสร้างประสบการณ์ร่วมกับคนที่กำลังต้องการความช่วยเหลือ (รวมถึงความรู้สึกของการใช้หูฟังคุณหมอ) ​จะช่วยสร้างผลลัพธ์ให้คนหันมาคิดว่า ถ้าเราเจอสถานการณ์นี้จริงๆ เราจะทำอย่างไรดี? เพื่อดึงคนเข้ามาในหน่วยงานด้านการสาธารณะสุขต่อไป

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=rxiv2FMbKns” width=”600″ height=”338″]

 

Heart In Distress1

Heart In Distress2

Heart In Distress5