แคมเปญเจ๋ง! แค่มีแผลมีดบาด ก็ช่วยชีวิตคนได้อีกมาก

ถ้าคุณสามารถช่วยชีวิตคนได้ง่ายๆ คุณจะช่วยไหม ไม่ต้องเสียเวลาไปสภากาชาดหรือโรงพยาบาลเพื่อทำการลงทะเบียน ตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด หรือขั้นตอนยุ่งยากต่างๆ หายไป และถ้าเพียงแค่คุณซื้อชุดปฐมพยาบาล และเมื่อเกิดแผลที่มีเลือดไหลจากชีวิตประจำวัน แล้วใข้ชุดปฐมพยาบาลนี้คุณก็สามารถช่วยชีวิตคนแล้ว คุณจะซื้อไหม

โลกเรานั้นมีคนป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว (Leukemia) และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (Lymphoma) กว่า 600,000 คน สิ่งที่จะช่วยชีวิตคนเหล่านี้ได้มีเพียงทางเดียวคือการได้รับโอกาสการปลูกถ่ายไขกระดูก และความหวังทางเดียวของคนเหล่านี้คือการที่มีคนมาแจ้งความประสงค์เพื่อการบริจาคไขกระดูก แต่ปัญหาคือ มีคนที่ประสงค์บริจาคไขกระดูกจำนวนน้อย เนื่องจากขั้นตอนที่มีความยุ่งยาก เสียเวลา ทั้งยังต้องเจาะเลือดและบริจาคตัวอย่างเลือดอีกเพื่อหาความเข้ากันได้ของร่างกาย

ทาง DKMS และบริษัท Help Remedies จึงได้คิดวิธีการแก้ไขปัญหานี้ขึ้น ด้วยการออกผลิตภัณฑ์ชุดปฐมพยาบาลพร้อมส่งตัวอย่างเลือดเพื่อไปตรวจความเข้ากันทางร่างกาย และลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคไปพร้อมกัน โดยชุดปฐมพยาบาลนี้มีชื่อว่า ‘help I’ve cut myself & I want to save a life’ ซึ่งเปิดตัวไปที่งาน TED 2012: Full Spectrum conference และได้รับการกล่าวขานว่าเป็นผลิตภัณฑ์แห่งปี

วิธีการใช้ชุดปฐมพยาบาลนี้ง่ายมาก เพียงแค่คุณเกิดแผลเลือดออกในชีวิตประจำวัน คุณก็เอาก้านสำลีมาซับเลือดแล้วใส่ลงในซองที่มาพร้อมชุดปฐมพยาบาล จากนั้นก็ส่งให้ DKMS เพียงแค่นี้คุณก็ได้ร่วมลงชื่อเป็นผู้บริจาคแล้ว ผลที่ได้ของโครงการนี้นอกจากได้รับการพูดถึงจากสื่อมากมายแล้ว ยอดขายชุดปฐมพยาบาลดังกล่าวยังสูงถึงกว่า 1900% แต่สิ่งสำคัญที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ มียอดผู้ลงทะเบียนเป็นผู้บริจาคไขกระดูกเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า และสามารถต่อชีวิตคนได้อีกมากมาย โครงการนี้ได้รางวัล Gran Prix ของ Cannes Lions International Festival of Creativity ครั้งที่ 59 ปี 2012 ในหมวดความดี

นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีการง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้ความยุ่งยากซับซ้อน และยังสามารถช่วยแก้ปัญหาของโลกให้ดีขึ้นได้ งานครีเอทีฟที่ดีนั้นต้องทำให้ปัญหาต่างๆ ของโลกนั้นลดลงหรือทำให้โลกเราดีขึ้น ไม่จำเป็นต้องคิดซับซ้อน เพียงแต่มองปัญหาให้แตก แล้วทางแก้ง่ายๆ ก็จะออกมาเอง ผมอยากให้ครีเอทีฟไทยใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองมาใช้แก้ปัญหาแบบนี้กัน เพื่อทำให้สังคมไทยดีขึ้นกันครับ

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=ZG8NxjlyUxU&feature=plcp” width=”600″ height=”335″]

 

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=cC0HYWMx8ik&feature=related” width=”600″ height=”335″]

 

 

Nathan Frank และ Richard Fine ผู้ก่อตั้งบริษัท Help Remedies และผลิตภัณฑ์ Help I’ve cut myself & I want to save a life