ป้ายโฆษณาเจ๋งฝุดๆ นั่งพักได้ หลบฝนได้ สร้างประโยชน์ให้สังคมเมือง

ในเมืองใหญ่ มองไปทางไหน ไม่ว่าบนตึก บนถนน บนกำแพง ก็เห็นแต่ป้ายโฆษณาเต็มไปหมด คงจะดีถ้าเราเอาป้ายโฆษณาเหล่านั้นมาทำให้เกิดประโยชน์ได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

และนี่คือหนึ่งในหลากหลายไอเดีย ในแคมเปญ ‘Smart People For Smarter Cities’ ของ IBM (International Business Machines) ผู้ผลิตและให้บริการด้านคอมพิวเตอร์และสารสนเทศรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยหัวใจของโครงการนี้ คือการนำเสนอเทคโนโลยีต่างๆ ที่เหมาะสมที่จะทำให้คุณภาพชีวิตของคนในเมืองเมืองนั้นดีขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น ลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม และลดการใช้พลังงานของเมืองลง (Smart City) โดยไอเดียการพัฒนาควรตั้งอยู่บนความต้องการของคนในสังคม ซึ่ง IBM อยากให้คนในสังคมมีส่วนร่วมในการแชร์ไอเดียผ่านเว็บ people4smatercities.com จึงมอบหมายให้เอเจนซี่โฆษณา Ogilvy & Mather ประเทศฝรั่งเศส แสดงตัวอย่างไอเดียง่ายๆ จากสิ่งที่คนเมืองเห็นในชีวิตประจำวัน นั่นคือเปลี่ยนป้ายโฆษณาธรรมดาที่ทำหน้าที่แค่ขายของ ให้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อคนเมือง 3 ไอเดียง้ายง่ายแต่คาดไม่ถึง คือแค่ดัดส่วนล่างให้ยื่นออกมาก็เป็นที่นั่งให้คนมานั่งพักได้ โค้งส่วนบนให้กลายเป็นหลังคาให้คนมาหลบฝนได้ และอีกอันก็สามารถทำเป็นทางลาดเพื่ออำนวยความสะดวกเมื่อต้องเข็นจักรยานหรือลากกระเป๋าขึ้นลงบันได ซึ่งเป็นไอเดียง่ายๆ ที่ไม่ยากที่จะคิด (เพียงแต่ยังไม่เคยคิด) เป็นการจุดประกายไอเดียให้คนในสังคมร่วมกันนำเสนอไอเดีย ผลปรากฏว่าป้ายโฆษณา 3 ชิ้นนี้ ดึงดูดให้คนเข้าไปในเว็บไซต์ได้ครึ่งแสนในเวลาไม่กี่วัน จนเว็บไซต์กระฉูดไปด้วยไอเดียมากมายให้นำมาใช้พัฒนาคุณภาพชีวิตคนเมืองสู่การเป็น Smart City

ไม่ว่าจะเป็นใคร อาชีพอะไร …ในเมืองที่เราอยู่ มองไปรอบๆ ตัวเราตอนนี้ มีอะไรมากมายที่รอให้เราจับเอาไอเดียใส่ แล้วพัฒนาให้มันมีประโยชน์ Smart City ต้องการ Smart Idea จาก Smart People อย่างพวกเรานี่แหละ คิดเลย ทำเลย!

[vimeo url=”http://vimeo.com/67570047#at=0″ width=”600″ height=”350″]

อ้างอิง : CreativeReview