อินเดีย..อัญเชิญเทพเจ้ารณรงค์เตือนมนุษย์ ‘จงสวมหมวกนิรภัย’

Picture1 E1454844487888


1

ประเทศอินเดียมีผู้ขับขี่จักรยานยนต์เป็นจำนวนมาก และผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ก็มีจำนวนมากเช่นกัน ส่วนใหญ่ก็มาจากเหตุไม่สวมหมวกนิรภัยหรือหมวกกันน็อค แม้จะมีการรณรงค์ให้สวมหมวกกันน็อคออกมามากมาย ใช้ผู้มีชื่อเสียงมาช่วยรณรงค์ก็แล้ว ดาราก็แล้ว นักกีฬาก็แล้ว ก็ดูเหมือนยังไม่เกิดผล…แต่ชาวอินเดียส่วนใหญ่นับถือเทพเจ้า งานนี้จึงต้องร้องขอเบื้องบน…

Indian Head Injury มูลนิธิรณรงค์ความปลอดภัยแห่งหนึ่งของอินเดียจึงหยิบเอาเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์และฮินดูอย่างพระวิษณุ  พระพิฆเนศ และพระแม่ทุรคา ซึ่งเทพเจ้าเหล่านี้ล้วนมีฤทธานุภาพยิ่งใหญ่ผู้คุ้มครองโลกและมนุษย์มาใช้เป็นแรงจูงใจให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ตระหนักถึงการสวมใส่หมวกกันน็อค ในเนื้อหาคลิปวิดีโอซึ่งใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์กราฟฟิก แสดงให้เห็นบบรดาทวยเทพซึ่งมีสัตว์เป็นยานพาหนะ  เมื่อพวกท่านทรงพาหนะแล้วสิ่งที่พวกท่านไม่เคยลืม คือการสวมเครื่องทรงพระเศียรประจำองค์ เมื่อทรงเครื่องครบครันทั้งอาวุธและเครื่องทรงพระเศียรแล้ว เทพเจ้าทั้งสามจึงออกยานพาหนะได้อย่างมั่นใจ ช่วงท้ายทิ้งข้อความว่า “Even those who protect you, protect their heads…Protect yours” แม้แต่คนที่ปกป้องคุณ ก็ปกป้องศีรษะของพวกเขา คุณเองก็ต้องปกป้องศรีษะของคุณด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการสื่อให้เห็นว่าการสวมหมวกกันน็อคระหว่างขับขี่จักรยานยนต์เป็นเรื่องที่สำคัญ คลิปนี้ถูกเผยแพร่ในช่องทางแฟนเพจของ Indian Head Injury ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดี ทั้งกดไลค์และแชร์ร่วมแสน ทว่าผลที่มูลินิธิต้องการไม่ใช้แค่ปลายนิ้วคลิกว่าชอบ แต่คือการตระหนักรู้หรือสำนึกของผู้ขับขี่จักรยานยนต์ในการดูแลและปกป้องชีวิตของตนเอง

เพราะแม้มหาเทพที่ปกป้องโลกมนุษย์ยังต้องสวม แล้วมนุษย์ปุถุชนธรรมดาที่ไม่มีฤทธาใดๆ ไยจึงไม่ยอมสวมหมวกกันน็อคกันล่ะ…

 

IMG_3427 IMG_3428 IMG_3429 IMG_3430 IMG_3431 IMG_3432 IMG_3433 IMG_3434 IMG_3435 IMG_3436 IMG_3437 IMG_3438 IMG_3439 IMG_3441 IMG_3443 (1) IMG_3443 IMG_3444

อ้างอิง : Indiatoday, India

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments