ระวัง!! ไอ้บ้ากาม ไอ้หื่น ตาแก่ตัณหากลับ อาจกำลังแชทกับลูกคุณ!

เทคโนโลยีไอซีทีในปัจจุบันทำให้คนเราสื่อสารกันง่ายยิ่งขึ้นแม้จะอยู่ห่างไกลกันแค่ไหน หรือแม้แต่จะไม่เคยเห็นหน้าค่าตากันก็ตาม ในแง่ดีก็มีมากมาย ในแง่ร้ายคือทำให้เกิดคนที่ไม่หวังดีใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำคุกคามทางเพศ โดยเฉพาะกับเด็กและวัยรุ่น

Innocent en Danger เป็นองค์กรพิทักษ์เยาวชนจากภัยอินเตอร์เน็ท จึงเผยแพร่โฆษณาสิ่งพิมพ์ขององค์กร ซึ่งออกแบบโดย Rosapark ประเทศฝรั่งเศส นำเสนอภาพแปลกที่ต้องสะดุดหยุดมอง ด้วยภาพชายหน้าตากระลิ้มกระเหลี่ยบิดเพี้ยนเลียนแบบอีโมจิ (Emoji) ไอคอนสำหรับแชทสุดฮิต เพื่อเผยความจริงให้เห็นว่า เบื้องหลังการแชทของเด็กอาจจะเป็น ไอ้บ้ากาม ไอ้หื่น หรือไม่ก็ตาแก่ตัณหากลับ ชอบคุยกับเด็กๆ แล้วล่วงละเมิดทางเพศ และวานให้พ่อแม่ผู้ปกครองดูแลลูกๆ ของตนอย่างใกล้ชิด เพราะในปัจจุบันมีอาชญากรที่แฝงมากับสังคมออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะผ่านโปรแกรมแชทซึ่งเป็นที่ฮิตในกลุ่มเด็กและวัยรุ่น เพราะใช้ง่าย ติดต่อถึงกันสะดวก และยังมีลูกเล่นในการสื่อสารที่น่าสนใจถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นไอคอน สติกเกอร์ รูปภาพต่างๆ โดยเฉพาะลูกเล่นที่เรียกว่า อีโมจิ หรือภาพสัญลักษณ์แสดงอารมณ์น่าเอ็นดู ซึ่งสามารถใช้แสดงอารมณ์ในการสนทนาได้หลายรูปแบบ ทั้งหัวเราะ มีความสุข เศร้า งอน ง้อ โกรธ ไม่พอใจ หรือเซ็ง ซึ่งเมื่อเด็กหรือวัยรุ่นที่ชอบแชทกับเพื่อนแปลกหน้า ก็จิ้นหรืออิมเมจิ้นเอาเองว่า คู่สนทนาของตน(ที่คิดว่าหน้าตาดีตามประสาวัยช่างฝัน)กำลังแสดงอารมณ์นี้อยู่ ก็น่าจะเหมือนไอคอนที่แสนจะน่ารักนี้ แต่หารู้ไม่ว่าเบื้องหลังไอคอนนี้ คู่สนทนาของตนอาจเป็นไอ้บ้าหื่นกามที่ไหนก็ไม่รู้! และจะยิ่งแย่ไปกว่านั้นหากการแชทนั้นเลยเถิดถึงขั้นมีการนัดหมายกันเองโดยที่พ่อแม่ผู้ปกครองไม่รู้ตัว ซึ่งนั่นนำมาซึ่งเหตุการณ์เศร้าสลดในภายหลังที่ยากจะย้อนกลับไปแก้ไข

อาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตเหล่านี้เป็นภัยที่อันตรายและใกล้ตัวที่พ่อแม่หรือผู้ปกครองพึงระวัง แค่เรียนรู้ที่จะรู้จักลูกของตนเองอาจไม่พอ ต้องรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในโลกเทคโนโลยีโดยเฉพาะในโลกออนไลน์  หมั่นสังเกตและเอาใจใส่ในพฤติกรรมการใช้เวลาอยู่กับสังคมออนไลน์อย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะสามารถป้องกันอันตรายต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกได้อย่างทันท่วงที 🙂

อ้างอิง : Innocence en Danger