แคมเปญชวนสวมหมวกนิรภัย ลงพื้นท่าไหน หมวกช่วยชูชีพได้

Bicycle Aotw


คนไทยส่วนใหญ่มีความจำเป็นต้องใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะในการเดินทางในชีวิตประจำวัน เพราะมีราคาถูก ซิกแซก คล่องตัว สะดวกรวดเร็ว ประหยัด จนปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนมอเตอร์ไซค์

เข้าไปแล้วกว่า 17 ล้านคัน แต่จำนวนผู้ขี่รถจักรยานยนต์ที่สวมหมวกกันน็อคยังอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมาก ซึ่งภัยอันตรายจากการขี่รถจักรยานยนต์แล้วไม่สวมหมวกกันน็อค ซึ่งส่งผลให้คนไทยเสียชีวิตในปีหนึ่งๆ ไม่ต่ำกว่า 8,000 คน!

Y&R ประเทศไทย ครีเอทีฟเอเจนซี่ชั้นนำของประเทศไทย ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์โฆษณารณรงค์ให้ผู้ใช้จักรยานยนต์รวมถึงจักรยานสวมหมวกนิรภัย โดยไม่ได้แสดงภาพที่น่ากลัวของผลของการไม่สวมหมวกนิรภัย แต่ใช้ภาพเชิงบวกที่สื่อสารง่ายๆ ตรงประเด็นให้เห็นถึงประโยชน์ของการสวมหมวกนิรภัยกับยานพาหนะที่เนื้อหุ้มเหล็ก ซึ่งแคมเปญชุดนี้มีด้วยกัน 3 ภาพ แสดงให้เห็นถึงอุบัติเหตุจากการใช้รถจักรยานยนต์ /รถจักรยาน / อีกภาพเป็นเด็กหนุ่มเล่นสเก็ตบอร์ด แต่สิ่งที่แปลกและสร้างความน่าสนใจคือ ที่ศรีษะของผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุมีร่มชูชีพรูปทรงหมวกนิรภัยรองรับศรีษะให้ลงสู่พื้นอย่างนุ่มนวล ไม่เกิดการกระแทกรุนแรง สอดคล้องกับข้อความด้านล่างว่า Land safe. Always wear a helmet หรือ ‘ลงสู่พื้นอย่างปลอดภัย สวมหมวกนิรภัยเสมอ’

แม้ในความเป็นจริง หมวกนิรภัยจะไม่ได้กลายร่างเป็นร่มชูชีพช่วยประคองศรีษะได้เหมือนในภาพที่เห็น แต่นั่นคือวิธีอุปมาอุปมัยที่ครีเอทีฟใช้เพื่อสื่อสารให้เข้าใจง่ายและน่าสนใจ  ที่มาของความคิดนี้ก็มาจากความจริงที่ว่า หมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐาน วัสดุภายนอกจะมีความแข็งแรงสามารถปกป้องศีรษะจากการกระแทกพื้นถนน ด้านในใช้วัสดุที่มีคุณสมบัตินุ่มและยืดหยุ่นพิเศษในการซับแรงและกระจายแรงไม่ให้ส่งต่อไปยังสมอง ช่วยความเสี่ยงในการได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ช่วยชูชีพผู้ขับขี่ให้ปลอดภัย เหมือนร่มชูชีพ… เอ๊ะ หรือต้องเรียกว่าหมวกชูชีพล่ะที่นี้

 

อ้างอิง : Adsoftheworld

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments