เพราะภาพที่เห็นบนบิลบอร์ดทำให้พวกเขาทนไม่ได้จนต้องตะโกนให้หยุด!

Feature E1450841622943


 

การโฆษณาโดยใช้อินเตอร์แอ็คทีฟ บิลบอร์ด ถูกพัฒนาขึ้นมาตามเทคโนโลยีที่ทันสมัยของผู้บริโภค ด้วยฟังก์ชั่นของบิลบอร์ดที่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนได้ จึงสร้างความน่าสนใจให้กับผู้คนที่เดินผ่านมาให้หยุดดูบิลบอร์ดมากกว่าจะเดินผ่านไปเฉยๆ …ซึ่งก็ด้วยความน่าสนใจของมันนี่แหละจึงถูกใช้ให้ผู้คนสนใจในสิ่งที่ทุกคนทำเป็นไม่สนใจในแคมเปญนี้ นั่นคือ การพบเห็นการกระทำรุนแรงต่อผู้หญิง

เนื่องในวันที่ 25 พฤศจิกายนของทุกปีเป็น ‘วันยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรีสากล’ Frauenzentrale Zürich หน่วยงานต่อต้านการกระทำรุนแรงต่อเด็กและสตรีแห่งเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จึงขอเรียกร้องความสนใจของผู้คนทั่วไปให้ช่วยกันแจ้งเบาะแสเมื่อรู้เห็นเหตุการณ์การกระทำรุนแรง ด้วยการใช้อินเตอร์แอ็คทีฟบิลบอร์ดติดตั้งในห้างสรรพสินค้า Sihlcity ภาพบนจอสกรีนแสดงภาพเคลื่อนไหวของชายหญิงคู่หนึ่งที่ดูเหมือนจะเป็นสามีภรรยากัน สามีกำลังโมโหต่อว่าภรรยาว่าเอาแต่ช้อปปิ้งซื้อของที่ไม่จำเป็นและลงมือทุบตีภรรยา ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นเรื่องราวจำลองที่ถูกถ่ายทำในอีกที่หนึ่งแล้วถ่ายทอดสดมายังบิลบอร์ด ด้านล่างของบิลบอร์ดมีข้อความว่า “คุณสามารถหยุดมันได้ พูดใส่ไมโครโฟนเลย!” แม้จะมีหลายคนที่หยุดดู แต่ก็มีทั้งหยุดและแค่มองผ่าน แต่ก็มีบางคนที่ทนไม่ได้แม้จะรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง สิ่งที่พวกเขาทำคือ ตะโกนใส่บิลบอร์ดให้ชายในเรื่องหยุดการกระทำนั้นซะ บางคนนอกจากจะห้ามแล้วยังให้คำแนะนำในการแก้ปัญหาด้วย ขอปรบมือให้รัวๆๆๆๆ

แคมเปญนี้ต้องการให้ผู้คนได้เรียนรู้ถึงผลของการ ‘ส่งเสียงช่วยเหลือ’ หนึ่งเสียงที่ช่วยแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมีค่าเท่ากับช่วยชีวิตผู้หญิงหนึ่งคน อย่างไรก็ดี…นี่เป็นเพียงสถานการณ์จำลองบนบิลบอร์ด แต่ความเป็นจริง การกระทำรุนแรงต่อผู้หญิงเกิดขึ้นรอบๆ ตัวเราตลอดเวลา หากเรารู้เห็นแต่ทำเมิน ไม่สนใจ ไม่มีใครช่วยส่งเสียงแทนพวกเธอ ก็ไม่ต่างอะไรกับการปล่อยให้พวกเธอตกนรกทั้งเป็น!

 

IMG_2972 IMG_2973 IMG_2976 IMG_2977 IMG_2978 IMG_2981 IMG_2983 IMG_2985 IMG_2988 (1) IMG_2988 IMG_2992 IMG_2993 IMG_2994

อ้างอิง: Brandactivationfrauenzentrale-zh

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments