แคมเปญอมยิ้ม! ส่งอมยิ้มเป็นบทเรียนให้พ่อแม่ดูแลลูก ป้องกันเด็กหาย

Picture13


กรณีเด็กหาย ทำให้เกิดความสลดใจเศร้าใจแก่ครอบครัวของเด็ก หลายครอบครัวหันมาเรียกร้องให้ภาครัฐหันมาใส่ใจปัญหา ‘เด็กหาย’ กันอย่างจริงจัง แต่นั่นไม่ใช่การแก้ไขปัญหา เพราะต้นเหตุของเด็กหาย แท้จริงแล้วอยู่ที่การดูแลเด็กของพ่อแม่ที่อาจจะคลาดสายตากับลูก…แม้จะแค่วินาทีเดียว

TBWA กัวลาลัมเปอร์ เอเจนซี่โฆษณาในมาเลเซีย ตระหนักถึงภัยเด็กหายในประเทศ  ซึ่งจากสถิติเด็กหายใน 1 ปี มีเกือบห้าพันราย และคดีมักจบด้วยความเศร้าของครอบครัว จึงมีไอเดียเด็ดๆ ที่จะให้บทเรียนเล็กๆ แต่กระแทกกลางหัวใจพ่อแม่ได้อย่างแรง โดยร่วมกับ Kidproof Southeast Asia  มูลนิธิส่งเสริมการดูแลความปลอดภัยของเด็ก โดยลงทุนเพียงแค่ผู้ชายคนหนึ่งกับอมยิ้มสีสวยอีก 100 อัน ส่งไปในห้างสรรพสินค้า สถานที่ที่พ่อแม่มักปล่อยให้เด็กเล่นสนุกอยู่บริเวณสนามเด็กเล่นโดยลำพัง หน้าม้าหรือผู้ชายคนนี้จะคอยดูว่าเด็กคนไหนที่ไม่อยู่ในสายตาของพ่อแม่ เมื่อพบเด็กดังกล่าวก็จะเข้าไปพุดคุยและยื่นอมยิ้มให้ เด็กที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่นอกจากจะยิ้มพูดคุยกับคนแปลกหน้าแล้ว ยังรับอมยิ้มมาอย่างดีใจ แล้ววิ่งไปอวดพ่อแม่ว่าได้อมยิ้มมาฟรีๆ พ่อแม่เห็นอมยิ้มกลับไม่อมยิ้ม เพราะนั่นหมายถึงลูกของตนได้คลาดจากสายตาไปและมีคนแปลกหน้ามาพูดคุยด้วย โชคยังดีที่ยังได้รู้ว่านี่คือการรณรงค์โฆษณา เพราะที่อมยิ้มมีข้อความแนบมาว่า “แค่วินาทีเดียวก็อาจคลาดคุณกับลูก ดูแลเขาให้อยู่ในสายตาก่อนที่จะสายเกินไป” แต่เชื่อได้เลยว่า แวบแรกที่เห็นลูกยิ้มเผล่เอาอมยิ้มมาอวด หัวใจพ่อแม่ก็หล่นไปที่ตาตุ่มแล้ว แม้จะรู้ว่าโดนหลอกอย่างหวังดี แต่ต่อไปนี้จะไม่มีวันยอมให้ลุกคลาดสายตาไปแม้วินาทีเดียว!

แคมเปญนี้ลงทุนด้วยอมยิ้ม 100 อัน แต่ได้ยอดวิวที่ช่วยเป็นแรงส่งต่อข้อความเกินล้าน  และยังได้รางวัลจากการประกวดผลงานโฆษณาประเภทรณรงค์เพื่อสังคมอยู่หลายเวที ด้วยความที่เป็นการสื่อสารที่ง่ายและโดนใจ เข้าถึงปัญหาในปัจจุบัน ซึ่งปัญหาเด็กหายจะไม่เกิด ถ้าพ่อแม่หรือผู้ปกครองไม่ปล่อยเด็กให้คลาดสายตา

 

อ้างอิง : Says

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments