ฉลากฟ้องโลก! เมดอินจากหยาดเหงื่อ เลือด และชีวิตของแรงงาน 100%

1 E1437542912256


Untitled-1

ฉลากเสื้อผ้าบอกอะไรให้คนซื้อ ? นอกจากข้อมูลพื้นฐานของสินค้า อาทิ ผลิตที่ไหน ใช้ผ้าชนิดใด ต้องซักรีดอย่างไร แต่ไม่มีผู้ผลิตรายไหนระบุถึงเรื่องราวกระบวนการผลิตเสื้อผ้าเหล่านี้ว่าคนงานต้องเผชิญกับอะไรบ้าง มีสภาพการทำงานอย่างไร ไว้บนฉลากให้ผู้ซื้อรู้

The Canadian Fair Trade Network  เครือข่ายการส่งเสริมการค้าที่เป็นธรรมแห่งประเทศแคนาดาอยากให้ผู้บริโภคตระหนักถึงปัญหาการใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรม ไม่ซื้อสินค้าที่ผู้ผลิตไม่มีการคุ้มครองสวัสดิภาพแรงงาน โดยมอบหมายให้เอเจนซี่โฆษณา Rethink เป็นผู้ออกความคิดสร้างสรรค์ ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ 3 ชิ้น ในชื่อชุด Long Lebels แสดงภาพฉลากเสื้อผ้าที่ยาวผิดปกติจากฉลากเสื้อผ้าทั่วไป เพราะระบุเรื่องราวชีวิตแรงงานผู้ผลิตเสื้อผ้าชุดนั้นๆ แบบยาวเหยียด ทั้งเรื่องของปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการใช้สารพิษในไร่ฝ้ายที่ใช้ผลิตเสื้อผ้า ปัญหาความปลอดภัยและปัญหามลพิษแวดล้อมในสถานที่ทำงาน โดยไม่ได้รับการใส่ใจคุ้มครองจากนายจ้างอย่างเป็นธรรม

โดยข้อความบนฉลากมีดังนี้

“คอตตอน 100% ทำจากเซียร์ราลีโอนี โดย Tejan ซึ่งพบว่าตัวเองไอเป็นเลือด แต่เขาไม่บอกให้ครอบครัวรู้ เพราะพวกเขาไม่มีเงินหาหมอ และเขาก็ไม่อยากเสี่ยงกับการตกงานที่ไร่ฝ้าย ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เขาป่วย การวิจิฉัยโรคระบุว่าสาเหตุมาจากพิษของยาฆ่าแมลงในไร่ เพราะเสื้อผ้าชุดนี้ไม่มีการคุ้มครองสวัสดิภาพแรงงาน ทำให้เขาต้องป่วยเป็นลูคีเมียตั้งแต่อายุ 34 ปี เขามีลูกสาวสองคน และหนึ่งในนั้นก็กำลังเริ่มทำงานที่โรงงานในปีหน้า” ฉลากเสื้อไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด…

“คอตตอน 100% ผลิตในบังคลาเทศ โดย Joya ซึ่งต้องออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 12 ปี เพื่อเลี้ยงดูน้องชายของเธอทั้งสองคนและแม่ผู้ซึ่งเป็นหม้าย เพราะพ่อของเธอเพิ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุไฟไหม้โรงงานฝ้ายที่เขาทำงานอยู่ ตอนนี้เธอก็ทำงานที่ตึกตรงข้ามกับโรงงานที่เพิ่งถูกไฟไหม้ไป ซึ่งยังคงเสี่ยงต่อการถล่มลงมาทุกวัน” เพราะฉลากเสื้อไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด…

“คอตตอน 100% ผลิตในกัมพูชาโดย ฺBehnly วัย 9 ขวบ เขาตี่นตีห้าทุกวัน เพื่อไปทำงานที่โรงงานสิ่งทอ ตอนไปถึงโรงงานยังมืดอยู่ จนถึงตอนกลับมันก็ยังมืดอยู่ เข้าต้องสวมเสื้อผ้าบางๆ เพราะอุณหภูมิในโรงงานสูงถึง 30 องศาเซลเซียส จมูกและปากของเขาเต็มไปด้วยฝุ่น เขาได้ค่าจ้างวันละไม่ถึง 1 ดอลล่าร์ พร้อมกับชีวิตที่ถูกคร่าไปทีละน้อยจากระบบการหายใจที่ล้มเหลว ทั้งๆ ที่โรงงานสามารถซื้อหน้ากากป้องกันฝุ่นได้ราคาไม่ถึง 10 เซน” เพราะฉลากเสื้อไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด…

โฆษณาชุดนี้เลยทำเอาผู้ซื้อต้องคิดทบทวนก่อนซื้อ ว่าเบื้องหลังชุดสวย เมดอินที่ไหน ต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง หยาดเหงื่อ เลือด หรือชีวิตของแรงงานที่โดนกดขี่?!!

long-labels-1

long-labels-hed-2015

long-labels-2

อ้างอิง : Adweek

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments