สิบปีสุดท้ายของชีวิตจะเป็นยังไง? เป๊ะหรือป่วย เลือกได้เลย…วันนี้

เคยคิดมั้ยว่าในช่วงสิบปีสุดท้ายของชีวิตเราจะเป็นยังไง? แน่นอน…ชราขึ้น แต่จะชรายังไงให้มีความสุข ไม่ใช่ชราอยู่ในร่างที่เจ็บป่วย ไร้คุณภาพชีวิตที่ดี

แคมเปญ Make Health Last จาก Canadian Heart and Stroke Foundation ตั้งคำถามให้ชาวแคนาดาขบคิดว่า “ช่วงสิบปีสุดท้ายคุณจะเป็นยังไง?” โดยใช้วิธีการเปรียบเทียบให้เข้าใจง่าย ด้วยภาพของชายสูงวัยคนหนึ่ง ด้านซ้ายคือเขาในเวอร์ชั่นสุขภาพดี ด้านขวาคือเวอร์ชั่นที่เจ็บป่วยในสังขารที่โรยรา ซึ่งในขณะที่ชายด้านซ้ายยังปั่นล้อจักรยานให้หมุนได้ แต่ชายด้านขวากลับไม่มีแรงแม้แต่จะหมุนล้อรถเข็นคนป่วยเอง และในขณะที่ชายด้านซ้ายมีความสุขกับลูกหลานที่รายล้อม ชายด้านขวากลับโดดเดี่ยวในบ้านพักคนชรา มีเพียงนางพยาบาลคอยดูแล  ซึ่งถึงเวลาที่คุณต้องตัดสินใจแล้วว่าแบบไหนที่คุณเลือก ถ้าคุณเลือกที่จะมีชีวิตอยู่อย่างสุขภาพดี จงละเลิกพฤติกรรมที่สี่ยงต่อสุขภาพ เพราะถึงแม้ว่าชาวแคนาดาจะมีอายุค่อนข้างยืนยาวกว่าหลายๆ ชาติ แต่จากสถิติพบว่า ชาวแคนาดาเป็นโรคหัวใจและเส้นเลือดหัวใจตีบซึ่งเป็นเหตุให้เสียชีวิตในวัยสูงอายุมากที่สุด โดย 5 พฤติกรรมเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและเส้นเลือดหัวใจตีบ ได้แก่ การไม่ออกกำลังกาย, การสูบบุหรี่, การควบคุมน้ำหนักที่ไม่ถูกต้อง, และการดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งความจริงแล้วพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่เราควบคุมได้ ถ้าคิดจะทำ ในแคมเปญนี้ยังมีเวบไซต์ให้ Make Health Last  ให้ข้อมูลและทดสอบพฤติกรรมเสี่ยงเบื้องต้นได้ หากทำแล้วเข้าข่ายก็ต้องรีบฟิ้นฟูสุขภาพ ในขณะที่ยังมีโอกาส ก่อนที่จะสายเกินไป

ถึงแม้ชาวมูฟหลายคนยังหนุ่มสาว แต่ก็อย่าได้ประมาท! ถ้ายังมีพฤติกรรมเสี่ยง 5 ข้อนั้นอยู่ล่ะก็ สิบปีสุดท้ายของชีวิตก็เตรียมใจเตรียมเงินไว้ส่งตัวเองเข้าโรงพยาบาลได้เลย แม้สุขภาพดีไม่มีขาย…แต่เลือกได้  จะอยู่อย่างแฮบปี้หรืออยู่อย่างเจ็บป่วย ก็อยู่ที่สิ่งที่เราเลือกทำวันนี้แหละ

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=Qo6QNU8kHxI” width=”600″ height=”350″]

อ้างอิง : Make Health Last