มะกันเตือน…พิมพ์ข้อความขณะขับรถ จ่ายค่าปรับด้วยชีวิต!

Picture26 E1397548855582


การส่งข้อความหรือเท็กซ์ขณะขับรถ เป็นเรื่องที่เตือนกันแล้วเตือนกันเล่า หน่วงงานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยบนท้องถนนในแต่ละประเทศก็ขยันออกแคมเปญรณรงค์ขับไม่เท็กซ์ ไม่รู้กี่แคมเปญต่อกี่แคมเปญ แต่ขอโทษนะ เหมือนพูดเข้าหูซ้าย พุ่งทะลุออกหูขวา เพราะสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์จากการเท็กซ์ข้อความขณะขับรถมีแต่จะเพิ่มขึ้นทุกวัน

การทางหลวงแห่งสหรัฐอเมริกา ไม่เคยออกภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์เพื่อรณรงค์เรื่องนี้เลย ก็ถึงกับอดรนทนไม่ได้ เพราะความห่วงใยในชีวิตของชาวอเมริกัน โดยเฉพาะวัยรุ่นซึ่งมีพฤติกรรมการขับรถที่ไม่ระมัดระวังและยังเสพติดสังคมออนไลน์ ต้องแชท ต้องเท็กซ์หากันตอลอดเวลา ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางรถนยต์ทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิตปีละไม่น้อย จึงออกภาพยนตร์โฆษณาชุด Manisfesto ความยาว 30 วินาที แต่เป็น 30 วินาทีที่ช็อคคนดูแบบอึ้งไปอีก 1 นาที เพราะภาพของสามวัยรุ่นอเมริกันในรถที่ดูจะมีความสุขตามประสาวัยรุ่น แต่เพียงเสี้ยววินาทีที่คนขับยกมือถือขึ้นมาส่งข้อความ เป็นวินาทีเดียวกับที่ไม่เห็นป้ายให้หยุด และเป็นวินาทีที่รถบรรทุกขับพุ่งตรงมาด้านข้างและชนเข้าอย่างจัง ภาพในรถที่เห็นในวินาทีต่อไปจึงเป็นภาพหายนะของชีวิตวัยรุ่นสามคนนั้น (ซึ่งเป็นภาพที่หลายคนอาจต้องหลับตาดู) หลังจากนั้นจึงเป็นภาพมือถือที่พังยับไปพร้อมกับชีวิตของเจ้าของ เจ้าหน้าที่ตำรวจหยิบมือถือขึ้นมาบอกว่า เมื่อคุณขับรถ คุณยกมือถือขึ้นมาพิมพ์ข้อความ คุณก็ต้องจ่ายค่าปรับ

จากภาพที่เห็นในภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ ทุกคนคงตระหนักดีได้ว่า ค่าปรับข้อหานี้ต้องจ่ายด้วยชีวิต!

 

อ้างอิง : adweek

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments