อัจฉริยะของโลกกับโรค ‘ดิสเล็กเซีย’ อ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือไม่เป็น

Dyslexia John Lennon Aotw E1371520116949


โรคดิสเล็กเซีย (Dyslexia) คือ ความบกพร่องในการอ่าน มีปัญหาในการอ่านเขียน สะกดคำติดขัด ผสมคำไม่ได้ จัดเป็นความผิดปรกติเฉพาะด้านการเรียนรู้ (Learning Disorder)  มีสาเหตุจากความผิดปรกติของการทำงานที่เซลล์สมองซีกซ้าย

Persatuan Dyslexia องค์กรช่วยเหลือเด็กที่เป็นโรคดิสเล็กเซีย ประเทศมาเลเซีย พบว่าเด็กวัยเรียนมีปัญหาเกี่ยวกับโรคนี้ถึง 10% และ 4% รุนแรงจนเป็นอุปสรรคต่อการเรียน ซึ่งหากผู้ปกครองและครูไม่เข้าใจภาวะบกพร่องด้านการเรียนรู้นี้ เด็กอาจถูกลงโทษเพราะเรียนไม่ทันเพื่อน ไม่ทำการบ้าน มีปัญหากับเพื่อนร่วมชั้น ทำให้เด็กมองตนเองอยู่ในกลุ่มเด็กไม่ดี นำไปสู่พฤติกรรมเกเร หนีเรียน ซึ่งองค์กรพยายามรณรงค์ให้ผู้ปกครองและผู้เกี่ยวข้องในระบบการศึกษา ร่วมค้นหาศักยภาพในเด็กที่มีปัญหาอ่านเขียน เพื่อวางแผนการเลี้ยงดู การเรียนการสอน ให้สอดคล้องกับความถนัดเพื่อดึงศักยภาพของเด็กออกมาให้มากที่สุด เพราะเด็กที่เป็นโรคนี้ไม่ได้มีปัญหาทักษะอื่นๆ แถมบางคนกลับเป็นคนเก่งในด้านอื่นๆ เช่น เล่าเรื่องเก่ง ไหวพริบดี และหลายคนก็เข้าขั้นอัจฉริยะ ซึ่ง 3 อัจฉริยะของโลกที่มีความบกพร่องทางการอ่านเขียนอย่าง จอห์น เลนนอน, ไอน์สไตน์ และ ปิกัสโซ่! และนี่จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ เอเจนซี่โฆษณาอย่าง Grey มาเลเซีย สร้างสรรค์โฆษณารณรงค์ช่วยเหลือเด็กที่เป็นโรคดิสเล็กเซียให้กับองค์กร โดยใช้เส้นขยุกขยุยเหมือนลายมือของเด็กที่บกพร่องทางการอ่านเขียน แต่รวมลายเส้นออกมาได้เป็น 3 อัจฉริยะของโลก – จอห์น เลนนอน หนึ่งในสมาชิก The Beatles แม้เขาจะบกพร่องด้านการอ่าน แต่กลับเขียนโน้ตดนตรีและเนื้อเพลงได้อย่างไพเราะสวยงาม – อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เติบโตมาพร้อมกับโรคดิสเล็กเซียจนดูโง่ในสายตาครู แต่เขาก็ได้เป็นนักฟิสิกส์ บุคคลอัจฉริยะชื่อดังของโลก และ ปิกัสโซ่ ศิลปินก้องโลก ผสมตัวอักษรไม่เป็น อ่านหนังสือแทบไม่ได้ แต่การรับรู้ที่ผิดปรกติทำให้โลกได้เห็นภาพวาดที่แตกต่างด้วยจินตนาการสุดล้ำ ยังมีอัจฉริยะและบุคคลที่ประสบความสำเร็จอีกมากที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ในวัยเรียน หากเอ่ยชื่อออกมา อาจไม่เชื่อว่านี่หรือคือคนที่มีความบกพร่องด้านการอ่านเขียน!

และเพราะโรคดิสเล็กเซียนั้นไม่ถือเป็นโรค ดังนั้นจึงไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยยา แม้ไม่มีวันหาย แต่สามารถเอาชนะอุปสรรคด้วยความเข้าใจจากคนรอบข้าง โดยเฉพาะจากพ่อแม่และครู เด็กก็จะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพที่ดีและมีความสุขกับการใช้ชีวิตในสังคม หรือไม่แน่… เราอาจจะได้อัจฉริยะเพิ่มขึ้นมาอีกก็ได้

ส่วนหนึ่งของบุคคลที่มีชื่อเสียงของโลกที่ได้รับการอ้างถึงว่าเป็นดิสเล็กเซีย (จาก http://www.dyslexialma.com/famous.html)

อ้างอิง: Campaign Brief Asia

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →