งานศิลป์บนใบสวย แคมเปญรณรงค์รับบริจาคต้นไม้ช่วยลดก๊าซคาร์บอน

Cut Away Leaf Art Lorenzo Duran 5


ปัญหาใหญ่ของโลกซึ่งแก้ยากเย็นเหลือเกินอีกปัญหาหนึ่งก็คือ เรื่องมลพิษในอากาศ เพราะมันมาพร้อมกับความเจริญนั่นเองและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนต้องมานั่งมองกันว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่จะช่วยเยียวยาได้ก็คือการเพิ่มปริมาณต้นไม้ เพื่อใช้ดูดเอาคาร์บอนไดออกไซด์ไปแปลงเป็นออกซิเจน (ความรู้ตอนป. 4 ที่ปัจจุบันคนไม่สนใจ)

Plant-for-the-Planet เริ่มต้นขึ้นในปี 2007 จุดประกายจากรายงานของ Felix Finkbeiner เด็กชายชาวเยอรมันคนนึงซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก Wangari Maathai หญิงชาวเคนยาเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่ปลูกต้นไม้ 30 ล้านต้นในแอฟริกา (ผู้หญิงคนนี้สุดยอดดด…คลิกที่ชื่อเธอเพื่ออ่านเพิ่มเติมเอานะครับ พื้นที่มีน้อยครับ 🙂

ตัว Ad ก็เจ๋งไม่แพ้กัน โดยให้ศิลปินชาวสเปน Lorenzo Duran ที่สร้างงานศิลปะจากใบไม้ ด้วยการเจาะ ตัดแต่ง ให้เกิดภาพเรื่องราว เพื่อสื่อสารเรื่องคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 ว่าเกิดขึ้นจากอะไร ภาพสวยงามชัดเจน ไม่ต้องตีความกันให้มากมาย เพราะความคิดถูกย่อยมาแล้ว ตบด้วยข้อความ Every leaf trap CO2 จบ! เข้าใจเลยทันที สิ่งที่ต้องการของแคมเปญคือให้ช่วยกันบริจาคที่ www.plant-for-the-planet.org

ผมมองว่าความสวยงามของแคมเปญนี้ไม่ใช่แค่เฉพาะตัวงานโฆษณา แต่มันสวยงามที่ตอนเริ่มต้น ที่แรงบันดาลใจถูกส่งต่อกันเป็นทอดๆ จากผู้หญิงคนนึงที่ลงมือทำ ไปที่เด็กชาย 9 ขวบ แล้วส่งต่อไปยังครีเอทีฟและศิลปินที่ร่วมกันสร้างงานชิ้นนี้ ข้ามน้ำข้ามทวีปจากเคนยา ส่งต่อไปเยอรมัน และไปจบที่สเปน

มนุษย์สามารถสร้างและได้รับแรงบันดาลใจจากกันและกัน เพราะฉะนั้นจงอย่าหยุดหาแรงบันดาลใจ เผื่อว่าสิ่งที่ทำไปจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครลุกขึ้นมาทำสิ่งดีๆ ต่อเนื่องไปแบบไม่รู้จบ

 

อ้างอิง: Plant-for-the-Planet

Comments

comments

About the Writer

avatar

jekkyzoo (Jekky Zoo)สุรพร เลิศวงศ์ไพฑูรย์ (เจ๊กกี้) ได้ข่าวว่าเขาคนนี้ทำงานโฆษณามานาน แต่วันที่เขาอยากเลิก เขาเดินออกมาจากออฟฟิศเฉยๆ ไม่ได้ร่ำลาใครๆ ทั้งสิ้น (อินดี้ว่ะ) ปัจจุบันทำงานศิลปะตามที่เรียนจบมา แล้วก็เป็นอาจารย์วิชาที่ว่าด้วยครีเอทีฟและโฆษณา เขามองว่าโฆษณาดีๆ ที่ไม่หลอกขายของให้ผู้บริโภคยังมีอีกเยอะ และเชื่อว่าถ้าเอาพลังอันมหาศาลของโฆษณามาทำเรื่องดีๆ น่าจะเป็นการ 'สร้างสรรค์' ที่แท้จริงView all posts by jekkyzoo →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments