ถ้าไม่อยากถูกส่งเข้า ICU รีบเปลี่ยนพฤติกรรมการกินก่อนจะสายเกินแก้

30

ท่ามกลางภาวะที่เร่งรีบในปัจจุบัน อะไรๆ ก็ต้องรวดเร็วไปหมด พ่อแม่หลายคนต้องรีบออกจากบ้านเพื่อไปส่งลูกที่โรงเรียนและไปทำงาน จนไม่มีเวลาเตรียมอาหารเช้าให้กับลูกๆ ทำให้บางครั้งเด็กๆ ต้องทานอาหารแบบด่วนๆ ที่ไม่ค่อยมีคุณค่าทางโภชนาการเท่าไรนัก พอตกเย็นกลับถึงบ้านก็เหนื่อย ไม่มีแรงหรือเวลาลุกขึ้นมาทำอาหาร สุดท้ายก็จบลงด้วยอาหาร Junk Food หรืออาหารสำเร็จรูป

พ่อแม่อาจคิดไม่ถึงว่า พฤติกรรมเหล่านี้สร้างความเคยชินในการรับประทานอาหารให้กับลูกๆ ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพในอนาคตของพวกเขา องค์กรด้านสุขภาพเด็กแห่งแอตแลนต้า Strong4Life จึงออกคลิปวิดีโอความยาว 1.40 นาที ที่ชื่อว่า ‘Rewind the Future”’ เพื่อรณรงค์ให้พ่อแม่หยุดการเลี้ยงลูกด้วยอาหารประเภท Junk Food ตั้งแต่เด็ก ที่เปิดเรื่องด้วยภาพของชายอ้วนที่ชื่อว่า Jim อายุ 32 ปีหนัก 136 กิโลกรัมที่กำลังหัวใจล้มเหลวนอนอยู่บนเตียงในห้องฉุกเฉิน ก่อนที่จะตัดภาพไปเพื่อเล่าเรื่องย้อนไปยังวัยเด็กของจิมเพื่อแสดงให้เห็นถึงสาเหตุที่ทำให้เขาต้องตกอยู่ในสภาพนี้ ซึ่งนั่นก็คือ พฤติกรรมการทานขนมขบเคี้ยว อาหาร Junk Food ที่ติดนิสัยมาจากการเลี้ยงดูของพ่อแม่ตั้งแต่เด็ก ก่อนที่จะจบลงด้วยภาพของจิมในห้องฉุกเฉินอีกครั้งพร้อมกับข้อความกระตุ้นเตือนให้พ่อแม่หยุดเลี้ยงลูกด้วยอาหารขยะตั้งแต่วันนี้ ก่อนที่จะสายเกินไป!

นับว่าเป็นคลิปวิดีโอที่ไม่เพียงรณรงค์ให้คนที่เป็นพ่อแม่ตระหนักถึงการเลี้ยงดูลูกด้วยอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้น แต่ยังช่วยให้คนทั่วไปคำนึงถึงการรับประทานอาหารเพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการมีวินัยในตัวเอง เพราะถ้าเรามีวินัย เราก็จะสามารถควบคุมสิ่งต่างๆ ได้ด้วยตัวเราเอง

[youtube url=”http://youtu.be/xUmp67YDlHY” width=”600″ height=”350″]

 

Untitled2

Untitled9

Untitled3

Untitled11

Untitled4

Untitled5

Untitled7

Untitled8

อ้างอิง: Dose, Youtube