แฟชั่นคอลเล็กชั่นใหม่ เสื้อหนังมนุษย์! แคมเปญเชือดสด ต้านการทารุณสัตว์

ในแต่ละปีมีสัตว์ที่ต้องสังเวยชีวิตเพียงเพื่อคำว่า ‘แฟชั่น’ ของมนุษย์กว่า 60 ล้านตัว ไม่ว่าจะเป็นกระต่าย สุนัขจิ้งจอก บีเวอร์ มิงค์ จระเข้ งู หรือแม้แต่น้องหมาน้องแมวที่น่ารักของพวกเรา  พวกมันต้องทรมานแค่ไหนที่โดนเลี้ยงอยู่ในกรงแคบๆ รอวันถลกหนังสดๆ โดยไม่มีแม้แต่ยาแก้ปวด แล้วถ้าสมมุติว่า วันหนึ่งมนุษย์กลายเป็นสัตว์ผู้ถูกขังเอาเนื้อหนังมาเป็นเครื่องนุ่งห่มของสัตว์บ้างล่ะ คุณจะรู้สึกยังไง?

People for the Ethical Treatment of Animals ที่เรียกกันย่อๆ ว่า  PETA เป็นกลุ่มองค์กรพิทักษ์สัตว์ของสหรัฐอเมริกาที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับวงการแฟชั่นมาตลอด  มักจะออกแคมเปญรณรงค์ต่อต้านการใช้ขนและหนังสัตว์ในอุตสาหกรรมแฟชั่นแบบเจ็บจี๊ด แคมเปญล่าสุดนี่ก็ไม่เบา โดยครั้งนี้ร่วมกับ Ogilvy & Mather เอเจนซี่โฆษณาระดับโลก ทำหนังสั้นสุดช็อค ‘Runway Reversal’ จำลองแฟชั่นรันเวย์ของสัตว์ในคอลเล็กชั่นสุดล้ำ แต่ชุดไฮไลท์ที่เรียกกันว่า ฟินนาเล่ คือชุดที่ทำจากหนังมนุษย์! แขนของมนุษย์กว่าร้อยถูกเรียงร้อยเป็นชุดที่สุดจะจินตนาการ ตกแต่งด้วยเส้นผมของมนุษย์สีแวววาว ถูกสวมใส่อย่างภาคภูมิใจโดยสุนัขจิ้งจอก ซึ่งขนของพวกพ้องของมันไม่รู้กี่ล้านตัวได้ถูกสังเวยให้แก่แฟชั่นของมนุษย์ คราวนี้ ข้าขอมาเอาคืน! และภาพชวนสลดของเรื่องคือ ห้องเชือดหลังเวทีแคทวอล์คที่เต็มไปด้วยกรงขังมนุษย์ …อวัยวะ ซากไร้หนังและชีวิตของมนุษย์ทิ้งเกลื่อนกลาด แต่นั่นยังไม่สะเทือนใจเท่ากับภาพของเด็กผู้หญิงในกรง ที่เนื้อตัวสั่นเทาและแววตาที่สะพรั่นไปด้วยความกลัว  เหมือนจะขอร้องว่า อย่าถลกหนังของหนูไปเลย… ก่อนที่จะจบด้วยข้อความเสียดแทงใจว่า “Put off your fur. Put on your humanity.” (ถอดเสื้อขนสัตว์ของคุณออก แล้วสวมมนุษยธรรมไว้ในใจ)

ดูจบแล้วหลายคนอาจคิดว่า น่ากลัวเกินไปหรือเปล่า? แต่ความโหดร้ายทารุณของมนุษย์ที่มีต่อบรรดาสัตว์ต่างๆ ซึ่งพวกมันต้องสังเวยชีวิตเพื่อกลายเป็นเครื่องนุ่งห่ม หรือแย่ไปกว่านั้นคือเป็นแค่แฟชั่นเพื่อสนองความต้องการของตัวเอง เป็นเรื่องจริงที่โหดร้ายยิ่งกว่า

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=F5OQC3JlqcY” width=”600″ height=”350″]

อ้างอิง :  Peta