มหาเทวียอมฟกช้ำ! ต้านปัญหาความรุนแรงต่อสตรีในอินเดีย

ผู้หญิงในประเทศอินเดียต้องเผชิญกับเหตุความรุนแรงทางเพศมานานเนิ่นนาน เพราะสังคมของอินเดีย ผู้หญิงถือเป็นพลเมืองประเภทสอง ถูกมองว่ามีสถานะไม่เท่าเทียมกับผู้ชาย โดยเฉพาะผู้หญิงในชั้นวรรณะต่ำ หลายฝ่ายก็ใช่ว่านิ่งดูดาย ต่างพยายามออกแคมเปญรณรงค์ต่อต้านการกระทำรุนแรงต่อเพศหญิง แต่ดูเหมือนจะว่าแคมเปญที่ผ่านๆ มาคงจะไม่ ‘แรง’ พอที่จะทำให้สังคมอินเดียหันมาเอาจริงเอาจังกับปัญหานี้เสียที

Save our Sisters ( SOS) หน่วยงานต่อต้านการกระทำทารุณกรรมและการซื้อขายสตรีและเด็กหญิงในอินเดีย ร่วมกับเอเจนซี่แดนภารตะ Taproot India สร้างแคมเปญรณรงค์ครั้งนี้ให้ ‘แรงและสร้างกระแส’ เพื่อให้ชาวอินเดียตระหนักให้จงหนัก! ที่ผ่านมาการใช้ภาพผู้หญิงหรือเด็กซึ่งตกเป็นเหยื่อ คงเป็นภาพที่เห็นจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา ไอเดียครั้งนี้จึงสะเทือนถึงเบื้องบน เพราะนำสามมหาเทวีที่ชาวอินเดียซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดูสักการะบูชาว่าเป็นเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์มาเป็นตัวแทนของเหยื่อ! ได้แก่ พระลักษมีเทวี เทวีแห่งความงาม, พระแม่ทุรคา เทวีแห่งพละกำลัง และพระแม่สรัสวตี เทวีแห่งสรรพความรู้ แต่ที่ช็อคชาวอินเดียคือ ทั้งสามมหาเทวีมีพระพักตร์บอบช้ำ ดวงเนตรเขียวคล้ำ พระโอษฐ์เปื้อนพระโลหิต ไม่ต่างอะไรกับผู้หญิงอินเดียทั่วไปที่โดนผู้ชายทำร้ายร่างกาย พร้อมข้อความที่ดูเหมือนจะถ่ายทอดความสิ้นหวังว่า “เราสวดขอให้ไม่ให้ภาพนี้เกิดขึ้น เพราะวันนี้ ผู้หญิง 68% ในอินเดียตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว แต่ดูเหมือนว่าจะไม่มีผู้หญิงคนไหนถูกละเว้น แม้แต่ผู้หญิงที่เรากำลังสวดขอพรอยู่นี้” พร้อมสายด่วนระบุให้ชาวอินเดียร่วมกันสอดส่องดูแลและแจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อพบเห็นการกระทำรุนแรงต่อเด็กและสตรีไม่ว่าในรูปแบบใด

และได้ผล ‘แรง’ สมใจ ภาพมหาเทวีในเวอร์ชั่นที่ไม่มีใครเคยจินตนาการว่า เทพศักดิ์สิทธิ์อย่างท่านจะโดนทำร้ายร่างกายได้กลายเป็นไวรัลไปในเวลาข้ามคืน สื่อทั้งในอินเดียและสื่อต่างประเทศให้ความสนใจกับแคมเปญนี้ กล่าวถึงความกล้าที่จะเชื่อมโยงปัญหาสังคมกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเรียกร้องความสนใจ ทำให้ปัญหาที่สั่งสมมานานถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นที่อินเดียต้องแก้ไขอย่างจริงจังเสียที แล้วถ้ายังไม่แก้ไข ต่อไปผู้หญิงในอินเดียก็คงไม่เหลือใครให้ถูกทำร้ายแล้ว

อ้างอิง : TrendHunter