พรินท์แอดสุดเศร้า เผยเบื้องหลังแฟชั่น คือชีวิตทั้งชีวิตของแรงงานเด็ก!

Picture11 E1438779292491


1

เสื้อผ้าแฟชั่นอินเทรนด์ที่เราสวมใส่อยู่ในชีวิตประจำวันจะยังสวยอยู่หรือเปล่า ถ้าเบิ้องหลังเต็มไปด้วยคราบน้ำตาของเด็กชายและเด็กหญิงที่สูญเสียช่วงชีวิตในวัยเด็กไปกับการถูกใช้แรงงานหนัก?!

สื่อสิ่งพิมพ์ที่เอเจนซี่โฆษณา Lew’Lara TBWA ประเทศบราซิล ผลิตให้แก่องค์กร Save the Children เพื่อต่อต้านการใช้แรงงานเด็กในอุตสาหกรรมแฟชั่นเสื้อผ้า ต้องการจะเตือนสติผู้บริโภคอย่างนั้น ว่าการใช้แรงงานเด็กเยี่ยงทาสเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คิดและเราก็สวมใส่มันอยู่ทุกวัน  โดยแคมเปญนี้มีทั้งหมด 5 ชิ้นด้วยกัน ดูเผินๆ ก็จะนึกว่าเป็นโฆษณาเสื้อผ้าแฟชั่นเท่ๆ เก๋ๆ แต่เมื่อมองดูให้ดี ภายใต้เสื้อผ้าสุดฮิบนั้นกลับมีอะไรบางอย่างถูกซ่อนขังอยู่ นางแบบและนายแบบชุดลายขวางที่กำลังเป็นที่นิยม ภายใต้ลายขวาง คือเด็กๆ ที่ถูกกักขังอยู่ด้วยแววตาเศร้าสร้อย รอคอยความหวังที่จะมีใครช่วยปลดปล่อยคำว่า ‘ทาส’ ให้ออกจากชีวิต ซึ่งลายขวางก็เปรียบได้กับตารางห้องขังเด็กๆ ที่เป็นแรงงานทาสผลิตเสื้อผ้าเหล่านั้นถูกกักขังอยู่นั่นเอง โดยมาพร้อมกับข้อความว่า ‘เสื้อผ้าชุดนี้ไม่ควรมีราคาเท่ากับชีวิตของเด็ก’ นับเป็นไอเดียที่สื่อสารตรงประเด็น ชัดเจน ชวนให้ฉุกคิด สะกิดต่อมในการเลือกซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นครั้งต่อไป นอกจากนี้ยังได้นางแบบระดับแนวหน้าของบราซิลอย่าง Ribeiro Caroline มาร่วมแสดงแบบสร้างความน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก  จนแคมเปญนี้สามารถคว้ารางวัลโกลด์ 2015 ในหมวดสิ่งพิมพ์ จากคานส์ ไลอ้อน ซึ่งการประกวดผลงานโฆษณาและความคิดสร้างสรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้

ผ่านเบื้องหน้าที่งดงามน่ามอง เบื้องหลังของอุตสาหกรรมแฟชั่นนั้นกลับไม่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน การใช้แรงงานเด็ก เรา..ในฐานะเป็นผู้บริโภคควรมีจิตสำนึกและใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิตเสื้อผ้า เริ่มต้นง่ายๆ ที่การหาความรู้ หรืออุดหนุนร้านเสื้อผ้าที่รู้ที่มาของการผลิต และซื้อเท่าที่จำเป็น

Picture7

Picture4

Picture2 Picture3 Picture6อ้างอิง : Adweek

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments