โปสเตอร์ล้างความเชื่อ เนื้อสุนัขและแมว กินแล้วเฮงหรือร้องเอ๋งกันแน่?!

การบริโภคเนื้อสุนัขและเนื้อแมว เป็นเรื่องน่ากระอักกระอ่วนและน่าสลดใจ เพราะสุนัขและแมวเป็นสัตว์ที่ใกล้ชิดกับมนุษย์มากที่สุด  แต่ความจริงที่แสนเศร้าก็คือ ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่นิยมเมนูเนื้อสัตว์ชนิดนี้ โดยเฉพาะในเอเชีย ซึ่งมีการประเมินกันว่า มีสุนัขราว 13-16 ล้านตัว ถูกฆ่าและบริโภคในเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศจีน เพราะชาวจีนบางคนยังความเชื่อที่ผิดคิดว่าการกินเนื้อสุนัขและแมวนั้นเป็นยาโป๊วที่ดีต่อสุขภาพ แถมกินแล้วยัง เฮง เฮง เฮง!

กลุ่มพิทักษ์สัตว์ แอนิมอลส์ เอเชีย (Animals Asia) ต้องการที่จะหยุดพฤติกรรมเปิบพิสดารนี้ จึงรณรงค์ติดโปสเตอร์ 279 แผ่น ไปทั่วเมืองใหญ่ในจีน 14 แห่ง รวมทั้ง ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว เพื่อเตือนประชาชนชาวจีนเกี่ยวกับความเสี่ยงจากการกินเนื้อสุนัขและแมว และตั้งคำถามกับชาวจีนว่า สุนัขและแมวน่าจะเป็นเพื่อนกับมนุษย์ไม่ใช่อาหารจานโปรด โดยใช้ภาพง่ายๆ ในการสื่อสาร ด้วยภาพมือมนุษย์คีบตะเกียบไปที่สุนัขและแมว พร้อมกับอธิบายว่า สิ่งที่คุณกำลังจะกินเพื่อสุขภาพไม่ควรเป็นเนื้อสุนัขและแมว เพราะสัตว์เหล่านี้อาจขโมยมาจากบ้านไหนก็ไม่รู้ หรือแย่กว่านั้นคือสุนัขและแมวที่คุณกินเข้าไปอาจถูกจับมาจากข้างถนน ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดทั้งโรคฉี่หนู อีกทั้งยังอุดมไปด้วยพยาธิอีกหลายชนิด เช่น พยาธิไส้เดือนตัวกลม หนอนพยาธิปากขอ พยาธิแส้ม้า และพยาธิตัวตืด  อึ๋ยยย…อย่างนี้ ไม่เรียกว่ากินแล้วเฮง ต้องเรียกว่า กินแล้วร้อง เอ๋ง เอ๋ง เอ๋ง ซะมากกว่าละมั้ง !

นอกจากเรื่องความเชื่อผิดๆ เรื่องการกินเนื้อสุนัขและแมวแล้ว โปสเตอร์ชุดนี้ ยังพยายามสร้างทัศนคติให้ผู้ที่นิยมเปิบเมนูนี้ เปลี่ยนมุมมองเสียใหม่ว่า สิ่งที่กำลังจะเข้าปากพวกเขาเพียงเพื่อความอร่อยหรือเพื่อ(คิดผิดว่า)เป็นยาชูกำลัง แท้จริงแล้วอาจเป็นผู้พิทักษ์ของครอบครัวหนึ่ง หรือเป็น ‘เพื่อน’ ของใครสักคนหนึ่ง…หยุดเสียเถอะ เมนูไร้มนุษยธรรมเช่นนี้

อ้างอิง : DesignTAXI