แคมเปญโฆษณาสร้างงานศิลปะ ชวนบริจาคช่วยผู้ป่วยต้อกระจก

2013 12 19 094246


แสงและเงามีความสำคัญกับความรู้สึกและอารมณ์ของผู้คน ความคิดสร้างสรรค์จากหลักการที่แสงส่องผ่านวัตถุและเกิดเงา ทำให้เกิดงานศิลป์ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

ความงามของศิลปะแสงและเงา จึงเป็นแรงบันดาลใจที่ Wirz/BBDO ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นำมาเป็นเครื่องมือทางการสื่อสารสำหรับแคมเปญ Shadow Faces รณรงค์ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคต้อกระจก ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากความขุ่นมัวของเลนส์แก้วตาธรรมชาติ หากไม่ได้รับการผ่าตัดอาจตาบอดได้ แต่ผู้ป่วยหลายคนในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ไม่มีทุนในการผ่าตัด จึงต้องปล่อยให้ดวงตาค่อยๆ มืดบอดลง โดยแคมเปญนี้ต้องการเงินบริจาคจากผู้มีดวงตาแห่งความเมตตาคนละ 50 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 1,800 บาท ซึ่งสำหรับคนมีฐานะแบงค์แค่ 50 ฟรังก์สวิสอาจดูจิ๊บๆ แต่เมื่อนำแบงก์ห้าสิบนี้ให้ศิลปินแสงและเงาบรรจงพับขยับๆ จนเกิดโครงร่างที่มองธรรมดาดูไม่ออกว่าคืออะไร แต่เมื่อกระทบกับแสงในมุมที่พอดี แบงค์ธรรมดานั้นก็ทำให้เกิดเงากระทบเป็นภาพใบหน้าของคน เกิดคุณค่าทางศิลปะที่ให้อารมณ์ความรู้สึกลึกซึ้งตามแต่ผู้มองจะตีความ

แคมเปญนี้จัดแสดงที่โรงแรมหรู Dolder Grand เมืองซูริค ในรูปแบบของงานศิลปะแสดงแสงและเงาจากแบงค์รวมทั้งสิ้น 78 ชิ้น ซึ่งไม่ใช่การโฆษณาให้รบกวนอารมณ์ของผู้ชมที่เป็นแขกของโรงแรม ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าฐานะดี เมื่อซาบซึ้งและเสพงานศิลป์ ข้อความสั้นๆ ของแคมเปญ “50 ฟรังก์สวิสของคุณสามารถเป็นแสงสว่างนำพวกเขาฝ่าความมืดมนจากโรคต้อกระจกได้” ก็ทำให้พวกเขาควักแบงค์ห้าสิบออกมาบริจาคได้ไม่ยาก ซึ่งสามารถบริจาคได้โดยง่ายผ่าน SMS

นับเป็นรูปแบบใหม่ของการรณรงค์โฆษณาที่ให้คุณค่าทั้งกับสังคมและศิลปะได้อย่างมีประสิทธิภาพ และน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับครีเอทีฟโฆษณาได้สร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่ามากกว่าแค่การโฆษณาได้ดีทีเดียว

 

 

อ้างอิง : ibelieveinadv

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments