เซี่ยงไฮ้รณรงค์ขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนนด้วยป้ายจราจรมนุษย์!

Picture12 E1404543995607


ในประเทศจีน ทุกๆ สามนาทีจะมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์หนึ่งคน ทุกสิบนาทีจะมีผู้เสียชีวิตหนึ่งคน เหตุเพราะไม่ปฏิบัติตามป้ายจราจร หรือป้ายจราจรมันไม่มีชีวิต คนเลยไม่คิดใส่ใจปฏิบัติตาม?

Buick of Shanghai General Motors และ Lowe China จึงได้ร่วมสร้างสรรค์แคมเปญรณรงค์ให้ชาวจีนในเซี่ยงไฮ้ปฎิบัติตามป้ายจราจร ด้วยป้ายจราจรมนุษย์! ในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์โดยนำผู้สูญเสียจากการประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนอันเกิดจากความประมาทของผู้ที่ฝ่าฝืนป้ายจราจร มาถือป้ายจราจรด้วยตนเอง! ไม่ว่าจะฝ่าฝืนป้ายห้ามกลับรถ ป้ายห้ามเลี้ยว ห้ามรถบรรทุกผ่าน ป้ายเตือนสัญญาณไฟ พร้อมข้อความว่า Signs are there for a Reason (ป้ายจราจรอยู่ตรงนั้นด้วยเหตุที่ควร) ที่น่าสะเทือนใจคือสภาพร่างกายอันพิการ สูญเสียแขนขา เพื่อเตือนใจคนขับให้เห็นความสำคัญของป้ายจราจรที่ตั้งตามจุดต่างๆ เพราะเพียงแค่คนขับรถประมาทคนหนึ่งที่ฝ่าฝืนป้าย จนทำให้ผู้อื่นได้รับอุบัติเหตุสูญเสียอวัยวะและรายแรงจนสูญเสียชีวิต ซึ่งภาพที่เศร้าที่สุดคือภาพของเหยื่อที่ไม่สามารถมาเตือนผู้ใช้ถนนด้วยตนเอง แต่ให้ครอบครัวเป็นตัวแทนถือป้ายจราจรและกรอบภาพงานศพ!

นอกจากแคมเปญนี้จะมีภาพสะเทือนใจในสื่อสิ่งพิมพ์แล้ว ในวัน World Traffic Safety Day (7 เมษายน) ทางทีมงาน ยังนำเหยื่อจริง 9 ชีวิต ถือป้ายจราจรตามจุดต่างๆ ที่ทำให้พวกเขาต้องประสบชะตากรรมที่พวกเขาไม่ได้ก่อ ในช่วงการจราจรติดขัด สร้างความฮือฮาและผวาให้กับชาวเซี่ยงไฮ้ได้ไม่น้อย พร้อมเผยแพร่เป็นไวรัลคลิปในโลกโซเชียล เพื่อเตือนสติและสำนึกรับผิดชอบของผู้ใช้รถใช้ถนนทั่วโลก ให้ปฎิบัติตามป้ายจราจรเถิด

…หรือต้องรอจนถึงวันที่คนที่ยืนอยู่ตรงนั้นเป็นตัวเองหรือคนในครอบครัว…จึงจะสำนึกกัน

Chen Shi Hui สูญเสียแขนจากรถโดยสารประจำทางพลิกคว่ำเพราะไม่ปฏิบัติตตามป้ายจราจร

Xie Jian Yue. สูญเสียขาจากยานพาหนะที่ไม่เลี้ยวตามป้ายZhu Hong Wei. เสียชีวิตจากรถใหญ่ที่ฝ่าฝืนวิ่งบนถนนแคบYang Li Tian พิการจากรถคันหนึ่งที่ฝ่าฝืนป้ายห้ามกลับรถ

Wang Ya Nan ถูกรถที่วิ่งผิดทางชนจนสูญเสียขาข้างหนึ่ง

Han Yue Fang เป็นอัมพาตครึ่งตัวจากรถที่ฝ่าฝืนสัญญาณไฟ

อ้างอิง : Gute Werbung

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments