แคมเปญก่อม็อบร้องเพลงเพื่อโลก วอนคนทั้งโลกแก้ปัญหาด่วน!

เราต้องตื่น ต้องฉลาดขึ้น ต้องเปิดตา… และทำเดี๋ยวนี้ ! เดี๋ยวนี้ ! เดี๋ยวนี้ ! เราต้องสร้างอนาคตที่ดีกว่า… และต้องเริ่มเดี๋ยวนี้!  เราอยู่บนโลกที่มีปัญหา เราต้องแก้ ต้องร่วมมือ… และทำเดี๋ยวนี้!  สร้างโลกให้เขียวขึ้น  สะอาดขึ้น อย่างด่วน และต้องเดี๋ยวนี้!  รอไม่ได้ ลังเลไม่ได้! ต้องฉลาด ไม่มีการโกหกอีกต่อไป และทำเดี๋ยวนี้! เราต้องสร้างอนาคตที่ดีกว่า และต้องเริ่มเดี๋ยวนี้ ! เดี๋ยวนี้ !เดี๋ยวนี้ !

11.11.11  North-South organizations in Flanders (Belgium) ร่วมกับ 60 องค์กรเพื่อสังคมทำแคมเปญ ‘Sing for the climate’ ชวนชาวเบลเยี่ยมจาก 150 เมือง รวมแล้วเหยียบแสนคน ร่วมปลุกระดมก่อม็อบร้องเพลง Do it now เป็นการประกาศก้องว่า ต่อไปนี้เราต้องแก้ปัญหาสภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change อย่างเร่งด่วน โดยหวังว่าการรวมตัวเอาจริงเอาจังของประชาชนครั้งนี้จะสะท้อนเข้าถึงหูรัฐบาล โดยเพลงนี้ได้ถูกร้องแพร่กระจายไปกว่าค่อนประเทศและบันทึกภาพเก็บไว้ในทุกพื้นที่ที่เพลงนี้ไปถึง แล้วนำมาตัดต่อรวมเป็นคลิปใหญ่ ส่งไปถึงรัฐบาลเบลเยี่ยมเพื่อกระตุ้นให้รัฐบาลออกกฎหมายเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างเด็ดขาดและจริงจัง และไม่ใช่แค่ในเบลเยี่ยม แต่หวังว่าเพลงที่ร้องเพื่อโลกครั้งนี้จะได้ยินถึงหูทะลุถึงแก่นใจคนทั่วโลก ให้ตระหนักถึงปัญหาสภาวะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก ซึ่งต่อไปนี้ไม่ใช่ปัญหาไกลตัวและไกลเกิน มันกำลังก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่คาดคิดไว้ และยังคร่าชีวิตคนไปกว่า 300,000 รายต่อปี ทั้งจากภัยร้อน ภัยหนาว น้ำท่วม ความแห้งแล้ง การขาดแคลนอาหาร อย่างเหตุการณ์พายุแซนดี้ถล่มนิวยอร์คที่ผ่านมา ก็เกิดจากผลกระทบของสภาพภูมิอากาศของโลกที่เปลี่ยนแปลง

ลองมาตรวจสถานการณ์ Climate Change ของไทยกัน จากการสำรวจเมื่อไม่นานมานี้ของ Maplecroft บริษัทที่ปรึกษาด้านความเสี่ยงของอังกฤษพบว่า ไทยติด 1 ใน 16 ประเทศที่มีความเสี่ยงสูงสุดจากผลกระทบของ Climate Change ในช่วงอีก 30 ปีข้างหน้า เหตุเพราะเศรษฐกิจไทยพึ่งพิงภาคเกษตรกรรมสูงซึ่งอาศัยดินฟ้าอากาศเป็นหลัก และภาครัฐก็มีความสามารถในการปรับตัวเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติต่ำ! ยังไงก็แล้วแต่ อย่าหวังให้ใครเริ่มก่อน เริ่มที่ตัวเราเองทำอะไรซักอย่างเพื่อรักษาโลกที่กำลังระอุอยู่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้ ! และเดี๋ยวนี้กันเลย !

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=XGgBtHoIO4g” width=”600″ height=”338″]

 

อ้างอิง : Sing for the climate