โฆษณารณรงค์ไม่ขับเร็ว ชวน ‘หยุดคิด’ ก่อนจะไม่มีโอกาสนั้น

ถ้านับกันว่า ในโลกนี้มีโฆษณารณรงค์ความปลอดภัยในการขับขี่ โดยเฉพาะเรื่องอันตรายจากการขับเร็วเกินกำหนด คงจะนับกันไม่ถ้วน แต่ต่อให้ทำออกมาดี สร้างสรรค์ขนาดไหน ดูโหดร้าย ดูจริง ดูน่ากลัวยังไง แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้ทำให้อัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนลดน้อยลงไปได้สักเท่าไหร่ เพราะอะไร?

ในประเทศนิวซีแลนด์เองก็เช่นกัน องค์กรพิทักษ์ความปลอดภัยบนท้องถนน NZ Transportation Agency องค์กรนี้ออกแคมเปญรณรงค์ทีไรเป็นได้ขนลุกทุกแคมเปญ แต่สถิติอุบัติเหตุก็ยังเพิ่มเอ๊าเพิ่มเอา ล่าสุดปี 2013 องค์กรระบุว่าชาวนิวซีแลนด์เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ 83 ราย และบาดเจ็บสาหัส 408 ราย โดย 20% ของอุบัติเหตุเกิดจากการขับรถเร็วเกินกำหนด ภาพยนตร์โฆษณาในครั้งนี้จึงมอบหมายให้ Cremenger BBDO เป็นผู้ออกไอเดียช่วยหาวิธีการลดสถิตินี้หน่อยเหอะ ซึ่งกลยุทธ์ครั้งนี้ต้องการจะสื่อสารว่า อุบัติเหตุมักเกิดจากความผิดพลาด อาจไม่ใช่จากเราแต่เป็นความผิดพลาดจากผู้ร่วมใช้รถใช้ถนน หากใช้ความเร็วเกินกำหนดแม้จะเกินมานิดหน่อย แต่ก็ยากที่จะควบคุมรถให้รอดพ้นจากการเกิดอุบัติเหตุได้ โดยในภาพยนตร์ความยาว 1 นาทีเรื่องนี้เล่าเรื่องของรถคันหนึ่งขับโดยคุณพ่อที่มีลูกนั่งอยู่เบาะหลัง ออกมาจากปากทางทั้งๆ ที่เห็นรถคันหนึ่งวิ่งบนทางหลัก แต่คิดว่าจะพ้น ส่วนรถคันที่วิ่งบนทางหลักก็ขับมาด้วยความเร็วเกินกำหนด แต่ก่อนที่จะรถทั้งสองจะปะทะกัน ภาพทุกอย่างถูกหยุดเวลาไว้ ให้ผู้ขับทั้งสองลงมาเจรจา…ฝ่ายคุณพ่อจะขอโทษว่าเขาผิดไปแล้ว ฝ่ายขับรถเร็วก็มาคิดได้ว่าเขาน่าจะขับให้ช้ากว่านี้ จะได้มีเวลาคิด แต่มาคิดได้ตอนนี้ก็สายเกินไป ก่อนที่ทั้งสองจะกลับเข้าไปในรถของตนเอง คนหนึ่งมองสปีดความเร็วที่ตนเองขับมา จริงอยู่ที่เขาพลาดเหยียบเกินลิมิตมานิดเดียว ฝ่ายคุณพ่อเมื่อกลับขึ้นรถก็หันไปมองลูกที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ใช่..ถ้าเขาคิดสักนิดก่อนหักพวงมาลัยออกมาว่ามีชีวิตลูกชายที่ต้องรับผิดชอบอยู่ แต่สิ่งที่ผู้ขับทั้งสองคิดว่า ‘พลาดไปแล้ว’ มันย้อนกลับมาไม่ได้… และทุกอย่างก็จบลงด้วยแรงปะทะ

แม้ตอนนี้ ยอดวิวของโฆษณาเรื่องนี้จะใกล้หลักสิบล้านวิว แต่ก็ไม่ใช่สถิติที่แคมเปญนี้คาดหวัง สิ่งที่ต้องการทุบสถิติคือ สถิติการเกิดอุบัติเหตุที่คาดว่าจะน้อยลงเรื่อยๆ ต่างหากล่ะ พวกเราก็หวังเช่นนั้นเหมือนกัน

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=bvLaTupw-hk” width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : NZ transportation