Sound of the City โปรโมทการท่องเที่ยวด้วยเสียง..เพียงแค่เสียบหูฟัง

6

การเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟเป็นการเดินทางที่มีสเน่ห์เฉพาะตัว ในยุโรป การเดินทางข้ามประเทศไปมาระหว่างกันเป็นสิ่งที่น่าอิจฉายิ่ง เพราะทั้งง่าย สะดวก รวดเร็ว ประหยัด และปลอดภัย โดดขึ้นเมืองนี้ไปโผล่อีกเมืองอีกประเทศได้สบายเฉิบ พร้อมอิ่มเอิบไปกับทัศนียภาพอันสวยงามระหว่างการเดินทาง

Thalys เครือข่ายผู้ให้บริการรถไฟความเร็วสูงของฝรั่งเศส เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ และเยอรมนี อยากชวนเชิญนักท่องเที่ยวเดินทางด้วยรถไฟกันมากขึ้น โดยฉวยช่วงเวลา Bonanza Holiday ซึ่งเป็นช่วงหยุดยาว 3 อาทิตย์ของชาวฝรั่งเศส ให้เอเยนซี่โฆษณา Rosapark จากเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นผู้ออกความคิดสร้างสรรค์ โดยต้องการโปรโมทการท่องเที่ยวของ  3 เมืองหลวงสำคัญในยุโรปที่ Thalys วิ่งผ่าน นั่นคือ ปารีส-ฝรั่งเศส, อัมสเตอร์ดัมส์-เนเธอร์แลนด์ และบรัสเซล-เบลเยี่ยม แต่แทนที่ครีเอทีฟจะนำเสนอเป็นงานภาพโปสเตอร์การท่องเที่ยวที่โชว์สถานที่ท่องเที่ยว ภาพวัฒนธรรม แหล่งอาหาร หรือช้อปปิ้งสวยงามตามธรรมเนียมของโฆษณารณรงค์การท่องเที่ยว ซึ่งในโปสเตอร์ 1 ภาพไม่มีทางที่จะเล่าเรื่องราวของเมืองต่างๆ ได้ทั้งหมด พวกเขาจึงเล่าเรื่องราวต่างๆ ของเมืองหลวงเหล่านี้ด้วยเสียง! ในแคมเปญ Sound of the City ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ว่า เมืองทั้งสามเมืองมีอะไรมากมายอยากจะบอก…ให้ลองมาฟังกัน โดยทีมงานได้เดินทางไปบันทึกเสียงต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วเมืองหลวงนั้นๆ แบ่งเป็นเขตๆ เป็นพื้นที่ อาทิ เสียงร้านอาหาร เสียงตลาด เสียงผู้คน เสียงการจราจร เสียงดนตรีเปิดหมวก เสียงจักรยาน แม้แต่เสียงทอดเฟรนซ์ฟรายก็ยังไม่เว้น และยังมีถ้อยแถลงจากบุคคลสำคัญที่กล่าวไว้ ณ เมืองต่างๆ รวมแล้วกว่าพันเสียง จากนั้นจึงนำไฟล์เสียงที่บันทึกได้ติดตั้งในรูปแบบป้ายบิลบอร์ด รูปแผนที่เมืองนั้นๆ 3 ป้าย แบ่งแยกโซนเสียงด้วยสี แต่ละโซนมีแจ๊คเสียบหูฟังแยกกัน ซึ่งปัจจุบันผู้คนมักพกสายหูฟังระหว่างเดินทางอยู่แล้ว หากเดินผ่านโปสเตอร์นี้ก็สามารถใช้หูฟังของตนเสียบเข้ากับโปสเตอร์เลือกฟังเสียงจากโซนต่างๆ ฟังได้ทันที

ผลปรากฎว่า แคมเปญ Sound of the City เป็นที่สนใจของผู้ตนและสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับ Thalys ตั่วรถไฟไปสามเมืองหลวงขายหมดเกลี้ยงในช่วงเทศกาลหยุดยาวของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังซบเซาในยุโรป ลดปัญหาการจราจรติดขัด และการเดินทางด้วยรถไฟก็ยังเป็นการช่วยประหยัดพลังงานน้ำมันเชื้อเพลิงได้ดี นับเป็นแคมเปญการท่องเที่ยวที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร ใช้งบน้อย ได้ผลสูง ลงทุนแค่เสียงก็ชวนให้คนอยากแพ็คกระเป๋าเดินทาง นั่งรถไฟเที่ยวขึ้นมาทันที

[vimeo url=”http://vimeo.com/131209757″ width=”600″ height=”350″]

 

IMG_2807 IMG_2808 IMG_2809 IMG_2810 IMG_2811 IMG_2812 IMG_2815 IMG_2816 IMG_2817 IMG_2818 IMG_2819 IMG_2821 IMG_2822 IMG_2823 IMG_2825 IMG_2826 IMG_2828 IMG_2830 IMG_2831 IMG_2832

อ้างอิง : lbbonline, The Inspiration Room