โปรเจ็กต์ปล่อยเด็กช้อปปิ้ง ปลุกสำนึกพ่อแม่สปอยล์ลูก เหตุโรคอ้วนในเด็ก

PDVD 0021a


ในยุคบริโภคนิยมปัจจุบัน พ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านถือคติที่ว่า รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตามใจ และตามใจไปซะทุกอย่างแม้กระทั่งเรื่องกิน ทั้งให้เด็กกินขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม ขนมรสหวาน หรือเรียกง่ายๆ ว่า Junk Food เพราะทนสายตาเว้าวอนของลูกๆ ไม่ได้  กว่าจะรู้ตัว… ลูกก็อ้วนกลมน้ำหนักเกิน เข้าข่ายโรคอ้วน นอกจากจะทำให้เด็กมีบุคลิกภาพไม่ดีแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพเด็ก ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เป็นโรคหัวใจ โรคทางเดินหายใจ ฯลฯ

พฤติกรรมการตามใจลูกนี่แหละเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคอ้วนในเด็ก  Subway เครือข่ายร้านแซนด์วิชรายใหญ่ของโลก ซึ่งในเปอร์โตริโก้ Subway ขึ้นชื่อว่าเป็นฟาสต์ฟู้ดทีดีต่อสุขภาพอุดมด้วยผักนานาชนิด Subway ตระหนักถึงภัยอ้วนในเด็กซึ่งเด็กในเปอร์โต้ริโก้เสี่ยงเป็นโรคอ้วนถึง 62 % เมื่อต้องการโปรโมทชุดแซนด์วิชสำหรับเด็ก ซึ่งมีผักที่เด็กเห็นแล้วร้องยี้ ไม่มีทางที่เด็กจะวิ่งไปซื้อกินเอง กลุ่มเป้าหมายจึงเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองที่ใส่ใจสุขภาพของลูก แต่ก็รู้ว่าพ่อแม่ยุคนี้ชอบตามใจลูก DDB Latina เอเจนซี่โฆษณาผู้รับผิดชอบ เลยทำโปรเจ็กต์ชื่อ Subway Kids Shopping Experiment ในซูเปอร์มาร์เก็ต โดยคัดเลือกครอบครัวที่มีลูกในวัยเรียน แล้วปล่อยให้เด็กทำการช้อปปิ้งสินค้าที่อยากได้เองโดยไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วย เพราะพ่อแม่ถูกจับให้นั่งอยู่ในห้องที่สามารถเห็นพฤติกรรมการช้อปของลูกได้ผ่านกล้องวิดีโอ ผลคือพ่อแม่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะลูกน้อยแสนจะลัลลาคว้าเอาแต่ขนมนมเนย ท้อฟฟี่ เยลลี่ ช็อกโกแลต มันฝรั่ง เรียกว่าเป็นอาหารขยะล้วนๆ ไม่มีอาหารที่มีผักเลยแม้แต่ชิ้นเดียว ซึ่งพ่อแม่เองกรู้ว่าหากขืนให้ลูกกินอาหารแบบนี้ คงต้องเข้าออกโรงพยาบาลแทนโรงเรียนเพราะโรคอ้วนและสารพัดโรครุมเร้า ซึ่งพฤติกรรมของลูกแบบนี้จะโทษใครนอกจากตัวพ่อแม่เอง

จากการทดลองนี้ Subway ไม่ต้องเสียค่าโฆษณาเลยซักแอะ เพราะสื่อออนไลน์และรายการข่าวต่างๆ ให้ความสนใจทำข่าวเป็นการช่วยโปรโมทไปในตัว ยอดขายในเปอร์โตริโก้ก็พรวดมากกว่าเท่าตัว แต่ผลที่ได้มากกว่านั้นคือการปลุกสำนึกของพ่อแม่ในการรักลูกให้ถูกวิธี ไม่ปล่อยให้ลูกเอ้วนด้วยสองมือของพ่อแม่เอง

 

 

อ้างอิง :  Creativty-Online

 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments