สาวๆ จ้ะ…Superwoman ก็ยังต้องตรวจเช็คมะเร็งเต้านมจ้า!

‘มะเร็งเต้านม’ มันไม่เลือกหรอกว่าคุณจะเป็นใคร เป็นผู้หญิงธรรมดาหรือเป็น superwoman แต่วิธืที่จะเอาชนะมันได้ ไม่ต้องใช้อภินิหารเหนือมนุษย์ แค่ใช้สองมือธรรมดาๆ ตรวจเช็คเต้านมเป็นประจำทุกเดือนเท่านั้นเอง

แคมเปญซูเปอร์ฮีโร่ รณรงค์ให้สตรีตรวจเช็คมะเร็งเต้านมด้วยตนเองของ Associação da Luta Contra o Cancer (ALCC) ในประเทศโมซัมบิก  ดึงเอา 4 ยอดมนุษย์หญิงจากการ์ตูน DC และ Marvel มาร่วมรณรงค์ ได้แก่ สาวจอมพลัง – Wonder Woman,  ฮัคสาวตัวเขียว – She Hulk, นางแมวสาว – Catwoman และ สาวเจ้าพายุ – Storm ที่ทั่วโลกรู้ดีว่าพวกหล่อนมีพลังอภินิหารเหนือมนุษย์ธรรมดา แต่แคมเปญนี้แสดงให้เห็นว่า แม้พวกเธอจะแข็งแกร่งขนาดไหน เก่งกาจต่อสู้กับวายร้าย ชนะมาเท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงที่เกิดมาพร้อมสองเต้า ก็มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้ทั้งนั้น ซึ่งอาวุธที่จะใช้กำราบเจ้าวายร้ายที่ชื่อว่า ‘มะเร็งเต้านม’ นี้ได้ ก็คือการตรวจเช็คเต้านมด้วยตัวเองเดือนละหนึ่งครั้ง  ซึ่งหากพบเจอในระยะเริ่มแรก ก็อาจจะชนะเจ้ามะเร็งร้ายได้ไม่ยากนัก

ในประเทศไทย มะเร็งเต้านม ติดอันดับท้อปชาร์ตของมะเร็งที่ผู้หญิงไทยเป็นมากที่สุด เหตุเพราะสาวไทยละเลยการตรวจเช็คเต้านมด้วยตัวเอง ซึ่งจากสถิติพบว่า ทุกๆ 3 ชั่วโมง จะพบผู้หญิงไทยป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม 2 คน! และมีอัตราการเสียชีวิตถึงร้อยละ 30 ของการเกิดโรคมะเร็งเต้านม ผู้หญิงวัย 20 ปีขึ้นไปควรฝึกหัดตรวจหาความผิดปรกติของมะเร็งเต้านมให้เป็นนิสัย เพราะตัวคุณเองนี่แหล่ะคือ ซูเปอร์ฮีโร่ ช่วยชีวิตตัวเองจากมะเร็งเต้านมได้ ^ ^

อ้างอิง : The Mary Sue, Osocio