CPR การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ทำง่าย ซอมบี้ไร้สมองยังทำได้เลย!

Undeading 3 New1 600x337 1


คนเป็น ต้องไม่ตาย! เมื่อคนทั้งเมืองกลายเป็นซอมบี้ หญิงสาวผู้รอดจากการเป็นผีดิบอยู่คนเดียว ถูกฝูงซอมบี้ไล่ล่า แต่เธอกลับเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน เหล่าซอมบี้แม้ไม่มีสมอง แต่ยังสามารถกด 911 และช่วยชีวิตหญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายนางนั้นด้วยการปั๊มหัวใจกู้ชีพหล่อนขึ้นมา เพื่อจะได้กินเลือดเนื้อสดๆของมนุษย์ที่ยังมีลมหายใจอยู่!

The Heart and Stroke Foundation ประเทศแคนาดา นำเสนอแคมเปญ The CPR makes you undead ด้วยโฆษณาทางทีวีแปลกแหวกแนว เกาะกระแสซีรีย์ซอมบี้ยอดฮิต The Walking Dead เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชม ไม่ใช่แค่เพื่อความสนุกแต่เพื่อให้เห็นว่า การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน ด้วยการทำ CPR  หรือ Cardiopulmonary resuscitation ช่วยเหลือผู้ที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก (แม้แต่ซอมบี้ที่ไม่มีสมองยังทำได้) ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ คือ หนึ่ง โทรแจ้ง 911…สอง ใช้สองฝ่ามือปั๊มหัวใจผู้ป่วยให้แรงและเร็ว 2 ครั้ง/วินาที และสาม ปั๊มต่อไปโดยไม่ต้องกังวลว่าผู้ป่วยจะเจ็บ ซึ่งแต่ละปีในแคนาดาพบว่า มีผู้รอดชีวิตจากสภาวะหัวใจหยุดเต้นเพียง 5% เท่านั้น ส่วน 95% ต้องเสียชีวิตเพราะไม่ได้รับการช่วยเหลือด้วย CPR  ทั้งที่ความจริงแล้ว อาการหัวใจหยุดเต้นฉับพลันสามารถช่วยเหลือได้เบื้องต้น โดยไม่ต้องถึงมือหมอ หากผู้ประสบเหตุรู้จักการทำ CPR ที่ถูกต้อง ซึ่งในแคมเปญนี้ยังมีโปรเจ็กต์ The Undeading Wonderland ทำสถิติรวบรวมคนมาฝึก CPR training ให้ได้จำนวนมากที่สุดเพื่อบันทึกลงกินเนสบุ๊คอีกด้วย  จำนวนผู้ฝึกมากเท่าไหร่ก็ย่อมหมายถึงจำนวนผู้รอดชีวิตมากขึ้นเท่านั้น

พวกเราทุกคนน่าจะผ่านการเรียนรู้วิธีการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน ด้วยการทำ CPR มาตั้งแต่สมัยเรียนวิชาสุขศึกษา แต่อาจจะหลงลืมกันไปเพราะไม่เห็นความสำคัญว่าจะรู้ไปทำไม เลยขอแนบคลิปการทำ ที่ถูกต้องมาด้านล่างด้วย…สักวันหนึ่ง เราอาจจะได้นำมาใช้ช่วยชีวิตคนขึ้นมาจริงๆ ก็ได้ และคนคนนั้นอาจจะเป็นคนใกล้ตัวคุณ….ใครจะรู้

 

 

 อ้างอิง :  The Undead

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments