เหล่าโมเดลอึ้ง! จะพูดให้ Sexy ยังไง ในเมื่อแท้จริงบางเรื่องนั้นพูดไม่ออก

จริงไหม? ธรรมชาติของมนุษย์นั้นเราชอบมองไปที่คนที่เซ็กซี่ ชอบดูสิ่งที่เรียกว่า Sex Appeal แรงขับเหล่านั้นมันกระตุ้นให้เราหันมาสนใจ เพราะแรงดึงดูดทางเพศเป็นสิ่งที่ปราถนาของมนุษย์ กระตุ้นสัญชาติการสืบพันธุ์โดยธรรมชาติ เราจึงมักจะใช้กันมากในวงการมายา แฟชั่น และโฆษณา เพราะดึงดูดคนทั่วไปให้สนใจได้ง่ายกว่า

ขณะเดียวกันคนมักอย่างเบือนหน้าหนีกับสิ่งที่หดหู่ เมื่อได้ยินได้ฟังแล้วรู้สึกไม่จรรโลงใจ อย่างสิ่งที่องค์กรการกุศลหลายๆ ที่ได้สื่อสารออกมาให้เราได้เห็น ภาพของเด็กที่หิวโหย แม่ที่ยากไร้ สุนัขที่เจ็บป่วย ฯลฯ ทำให้เรามักหลีกเลี่ยงที่จะได้เห็น ได้ยิน ทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ

มีคอนเทนต์หนึ่งที่มาแปลก คิดต่าง ที่เริ่มใช้ลูกเล่นการทำคอนเทนต์เชิง experiment ที่นิยมกันในปัจจุบัน โดยหยิบเอาเรื่องราวที่ควรจะหดหู่มาพูดให้เซ็กซี่ ตบท้ายด้วยประโยคเจ็บๆ เหน็บแนมมนุษย์ทั้งโลกว่า อย่าปล่อยให้ทุกอย่างเป็นเรื่องเซ็กซี่เลย คอนเทนต์นี้มีจุดมุ่งหมายให้คนหันมาสนใจช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์มากขึ้น โดยองค์กร Save The Children ซึ่งเป็นองค์กรที่คอยดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กทั่วโลก ถือโอกาสพูดเรื่องนี้เนื่องในวันแม่ (ของต่างประเทศ)

คอนเทนต์นี้ลงุทนเชิญเหล่าโมเดล 12 คนจากนิวยอร์คมาที่สตูดิโอถ่ายทำ โดยมีการถ่ายแล้วให้พูดตามสคริปที่เตรียมไว้ให้ทีละสคริปๆ โดยบอกว่าแบรนด์ที่จ้างมาเป็นสินค้าที่แสนจะเซ็กซี่มากๆ เวลาพูดต้องให้สีหน้าและท่าทางเย้ายวนสุดๆ โดยเริ่มจากสคริปต์แนว Sex Appeal เช่น “อะไรคือสิ่งที่เรียกว่าความเซ็กซี่?” “แรงปราถนาจากส่วนลึกของคุณคืออะไร?” “ราคะ” ทำให้เหล่าโมเดลนั้นแสดงออกมาอย่างเต็มที่ทั้งน้ำเสียง การโพสท่าที่เรียกได้ว่าเย้ายวนเรียกร้องความสนใจจากเพศตรงข้ามแบบสุดๆ จากนั้นครึ่งหลังจะเป็นช่วงหักมุม ให้เหล่าโมเดลนั้นอ่านสคริปต์ต่อ แต่เป็นสคริปต์ที่ย้อนแย้งกับความเซ็กซี่อย่างเหลือเชื่อ เช่น “ในปี 2012 มีเด็กที่อายุน้อยกว่าห้าขวบเสียชีวิตปีละ 6.6 ล้านคน ครึ่งหนึ่งเกิดจากพื้นที่เปราะบางทางความขัดแย้ง” “ในแต่ละวัน มีแม่ราว 800 คน และเด็กราว 18,000 คน เสียชีวิต ทั้งๆ ที่สาเหตุของการเสียชีวิตนั้นสามารถป้องกันได้ก่อน” “ในประเทศภัยสงครามอย่างคองโก 1 ใน 7 ของเด็กทั้งหมด เสียชีวิตก่อนอายุ 5 ขวบ”

แน่นอน โมเดลเหล่านั้นกระอักกระอ่วน แสดงออกทางสีหน้าและท่าทางอย่างชัดเจนว่า ทำอย่างไรก็ไม่สามารถจะพูดเรื่องเหล่านี้ให้เซ็กซี่ได้ และเห็นพ้องต้องกันว่าประโยคเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ซีเรียสที่ต้องจัดการ เพื่อทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กที่อยู่ในสภาวะแวดล้อมเหล่านั้นให้ดีขึ้น เป็นเรื่องมนุษยธรรม

ต้องยอมรับว่าองค์กร Save The Children กล้าหาญ กล้าที่จะทำลายขนบเดิมๆ ในการพูดกระตุ้นให้คนมาสนใจเพื่อนมนุษย์ ฉีกกรอบภาพโลกสวย โดยยอมรับว่ายอมรับว่ามนุษย์ย่อมเป็นมนุษย์ ชอบในเรื่องเซ็กซ์ และสมองก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นลำดับต้นๆ การใช้แรงกระตุ้นความสนใจด้วยเรื่องนี้สามารถนำมาใช้ได้แม้กระทั่งองค์กรการกุศล แต่ก็ไม่ได้เกินงามจนทำลายภาพลักษณ์

จบท้ายวิดีโอนี้ ด้วยการบอกความจริงอีกอย่างที่ว่า โลกเราใบนี้มีคนกว่า 80 ล้านคน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เปราะบางอย่างสงครามและหายนะทางธรรมชาติ 60 ล้านคนในนั้นเป็นผู้หญิงและเด็ก

มีสองสิ่งที่ได้จากการดูคลิปนี้

สิ่งแรกคือ เราถูกกระแทกด้วยคอนเทนต์ที่แสนจะเหน็บแนม ย้อนแย้ง แต่ก็ยอมรับว่าจริง เราเห็นเซ็กซ์สำคัญกว่าความห่วงใยเพื่อนมนุษย์

สอง หลังจากดูคลิปนี้จบ มีอีกสิ่งหนึ่งที่เรียนรู้ก็คือ Sex ก็สามารถกู้โลกได้ จากการชมคลิปนี้ แล้วออกไปทำอะไรบางอย่างเพื่อให้โลกเราใบนี้น่าอยู่ขึ้น

It deserves your attention.

 

[youtube url=”http://youtu.be/bOXMKEnra8w” width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : The Inspiration Room, NDTVd, International Business Times