แคมเปญเจ๋ง! แค่วันเดียวก็ทำให้คนเกินครึ่งประเทศรู้จักโรคอัลไซเมอร์

Picture152 E1409817906689


อัลไซเมอร์ เป็นโรคสมองเสื่อมชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด โดยจะมีการเสื่อมของเซลล์สมองทุกส่วน เป็นแล้วไม่มีวันหายได้ โดยส่วนใหญ่จะเริ่มเป็นตอนอายุ 65 ปีขึ้นไป

สัญญาณเตือนที่ชัดเจนของโรคอัลไซเมอร์ก็คือ อาการหลงลืมซึ่งสับสนเรื่องเวลา สถานที่ คนที่เคยรู้จัก ผู้ป่วยจะสูญเสียความจำโดยเฉพาะความจำที่เพิ่งเกิดใหม่ๆ แต่จำเรื่องราวในอดีต สถาบันประสาทวิทยาแห่งสาธารณรัฐมาซิโดเนีย (Republic of Macedonia) ต้องการให้ประชาชนตระหนักถึงโรคอัลไซเมอร์และเข้าใจถึงความรู้สึกของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ ด้วยแคมเปญ The News From The Past หรือข่าวเด็ดจากอดีต จากความคิดสร้างสรรค์ของเอเจนซี่โฆษณา Publicis โดยงานนี้ได้รับความร่วมมือจากสถานีข่าวและสื่อหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ โดยทีมงานได้ทำการสัมภาษณ์ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ว่าจำข่าวล่าสุดอะไรได้บ้าง? ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะจำข่าวที่เกิดขึ้นไปนานแล้วในอดีต เช่น ข่าวเหตุการณ์เครื่องบินชนตึกเวิลด์เทรดในสหรัฐอเมริกา (พ.ศ. 2544) ข่าวเจ้าหญิงไดอาน่าสิ้นพระชนม์ (พ.ศ. 2540) และข่าวอื่นๆ ที่ล้วนแต่ผ่านไปแล้ว จนเช้าของวันอัลไซเมอร์โลก ข่าวเหล่านั้นก็ถูกจัดพิมพ์ขึ้นเป็นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์วางจำหน่ายควบคู่ไปกับหนังสือพิมพ์รายวันที่เสนอข่าวปัจจุบันล่าสุด และข่าวทีวีก็ร่วมแคมเปญด้วยการให้ผู้ประกาศข่าวรายงานข่าวอดีตเหล่านั้นผ่านทางโทรทัศน์ ทำเอาผู้คนที่เสพข่าวปกติถึงกับเหวอและสับสนกับตัวเองและวันเวลาไปได้หลายอึดใจ ก่อนถูกเฉลยว่า “นี่คือข่าวล่าสุดจากผู้ป่วยอัลไซเมอร์” ซึ่งผู้ชมสามารถดูรายละเอียดข้อมูลของโรคอัลไซเมอร์ได้ที่ www.alz.mk ในวันเดียวแคมเปญสามารถเข้าถึงประชาชน (Reach) ได้ถึง 66% เรียกว่าเกินครึ่งของประเทศ! และในเดือนต่อมายอดผู้ขอการวินิจฉัยเบื้องต้นของสถาบันประสาทวิทยาเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว

หันมาดูรอบตัว…สังเกตคนในครอบครัวและคนที่เรารัก หากพวกเขามีอาการหลงลืม สับสน ลืมเวลา ลืมชื่อคน จำเรื่องใหม่ๆ ไม่ได้ อารมณ์แปรปรวน อย่านิ่งนอนใจ…แต่ควรพาไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

 

อ้างอิง: Osocio

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments