‘THINK’ รณรงค์เมาไม่ขับมา 50 ปี ชวนคนเมาแล้วขับมาฉลองกันแบบนี้!

IMG 3027


67

THINK เป็นองค์กรของรัฐบาลอังกฤษที่รณรงค์ความปลอดภัยบนท้องถนน โดยเฉพาะจากการเมาแล้วขับมากว่า 50 ปี (ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1964) ด้วยการออกแคมเปญรณรงค์อย่างต่อเนื่องซึ่งแคมเปญรณรงค์เมาไม่ขับของ THINK นับตั้งแต่สปอตทางโทรทัศน์ตัวแรกในปี 1964 ยันตัวล่าสุดในปัจจุบัน นับว่าไม่ใช่แค่โดน แต่ยังทั้งเด็ดและแรง! ใครได้ดูเป็นต้องคิดหนักว่าสมควรแล้วหรือที่จะดื่มแล้วขับ เพราะผลที่ตามมามันน่าสยดสยอง รอดก็อาย ไม่ตายก็เจ็บ

และในวาระโอกาสครบรอบ 50 ปี ของ THINK จึงใช้โอกาสนี้ “ขอ(ไม่)เรียนเชิญทุกท่านร่วมฉลองกับ THINK” ด้วยการออกโฆษณาทางโทรทัศน์และสื่อออนไลน์ที่นำเพลงสนุกๆ ชวนให้มาร่วมวงฉลอง นั่นคือเพลง Celebration ของวงดิสโก้ฟังค์ Kool&The Gang ซึ่งเป็นเพลงดังในยุค 80’s ที่ได้ยินเมื่อไหร่ก็ชวนให้คึก แต่ภาพที่ประกอบเพลงกลับไม่ชวนให้คึกตาม เพราะเป็นภาพอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดจากเมาแล้วขับจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ที่เสียดสีสุดๆ คือ การร้องเพลง Celebration ของเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมถึงบรรดาหมอและพยาบาลที่ต้องช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้น ร้องเพลงไปช่วยปั๊มหัวใจไป ประหนึ่งประชดประชันว่าพวกเมาแล้วขับเหล่านี้คงอยากจะมาฉลองกับ THINK ละสิ! แต่ฉลองแบบนี้มันไม่สนุกเลยนะ ..จากการวางแผนการรณรงค์อย่างต่อเนื่องและมาตรการขั้นเด็ดขาดที่เอาผิดกับคนเมาแล้วขับของรัฐบาลอังกฤษ ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงหลายเท่าตัวจาก 1,640 รายลดลงจนเหลือ 230 ราย (ค.ศ. 1967-2012) แต่ 230 ชีวิตที่สูญเสียก็ยังเป็นตัวเลขที่ THINK ไม่ต้องการให้เกิดอยู่ดี

ซึ่ง THINK ก็หวังว่าในการฉลองครบรอบปีถัดๆ ไป จำนวนผู้เสียชีวิตจะลดลงจนเท่ากับ 0 …แม้จะต้องออกแคมเปญอีกสักกี่แคมเปญกว่าจะมีวันนั้น THINK ก็คงต้อง THINK กันต่อไป ตราบใดที่ยังมีผู้ขับรถอย่างไร้สำนึกอยู่บนท้องถนน

 

IMG_3014 IMG_3016 IMG_3017 IMG_3019 IMG_3020 IMG_3021 IMG_3022 IMG_3024 IMG_3027 IMG_3028 IMG_3029

คลิปรวมแคมเปญในรอบ 50 ปี ของ THINK

 

อ้างอิง: THINK, Road Safty GB

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments