สูบบุหรี่-ไม่สูบ ดูรูปเปรียบเทียบความต่างระหว่าง ‘เป็น’ กับ ‘ตาย’

“ทำไมต้องสูบบุหรี่?” บางคนสูบเพราะเข้าสังคม บางคนบอกว่าสูบเพราะคลายเครียด บางคนสูบเพราะคิดว่ามันเท่ บางคนสูบเพราะบรรยากาศมันได้ “แล้วเมื่อไหร่จะเลิกสูบ?” คงเป็นอีกคำถามที่คนรอบข้างคอยบอกให้คนที่สูบเลิกสักที แต่เชื่อเถอะว่ายังไงเขาก็ไม่ยอมเลิกง่ายๆ และทุกคนที่สูบบุหรี่รู้ว่ามันไม่ดี ย้ำว่าทุกคน บุหรี่มันทำร้ายทั้งคนที่สูบและคนรอบข้าง “ข้อดีของบุหรี่คืออะไร?” ใครสามารถตอบได้บ้าง

ในบุหรี่มีนิโคตินซึ่งทำให้เกิดการเสพติดเช่นเดียวกับเฮโรอีน มันจะไปกระตุ้นการหลั่งของสารโดปามีน มีผลทำให้เกิดอารมณ์แห่งความสุข มีผลเพิ่มการหลั่งสารนอร์อีพิเนฟฟริน ซึ่งทำให้เกิดการตื่นตัวและมีพลัง เมื่อหยุดสูบบุหรี่ ฤทธิ์ของสารโดปามีน และนอร์อีพิเนฟฟรินจะลดลง ทำให้อารมณ์แห่งความสุขหายไป จนเกิดอาการกระวนกระวาย โกรธ หงุดหงิดง่าย นอนหลับยาก เสียสมาธิและเหนื่อยง่าย ในที่สุดคนที่สูบก็จะต้องสูบไปเรื่อยๆ เพราะติดมันแล้ว

ในเมื่อคนที่สูบบุหรี่ยังเพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปีโดยไม่มีทีท่าว่าจะลดน้อยลง เว็ปไซต์ที่มีชื่อว่า tobaccobody.fi จึงได้ทำภาพจำลองที่เหมือนจริงมากเพื่อเปรียบเทียบของคนที่สูบบุหรี่ และไม่สูบบุหรี่กันแบบเห็นกันชัดๆ ทะลุถึงเครื่องใน ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เพื่อเรียนรู้ข้อเสียของบุหรี่ว่าถ้าเราสูบเข้าไปแล้ว ร่างกายเราจะเปลี่ยนไปในทิศทางที่แย่มากแค่ไหน โดยเริ่มจากหัวจรดเท้า ฟันจะเหลืองขึ้น มีคราบสีน้ำตาลฝังเกาะ ปากสีคล้ำและแห้ง หน้าเป็นสิวและเหี่ยวง่ายกว่าคนที่ไม่สูบ มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปอดสูงมาก เสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจวายเฉียบพลันสูง นิ้วเหลือง แล้วใครที่บอกว่าสูบบุหรี่เพื่อลดน้ำหนัก ทำให้ไม่อยากกินข้าวสำหรับสาวๆ คิดใหม่ได้แล้ว เพราะบุหรี่คือสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักมากขึ้นต่างหาก และที่สำคัญการสูบบุหรี่ไม่ได้ทำอันตรายแค่คนสูบ คนใกล้ตัวก็ได้รับควันบุหรี่มือสองตามไปด้วยโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ และมีอันตรายมากกว่าคนที่สูบเสียอีก

ภาพจำลองจากเว็ปไซต์นี้เราสามารถนำไปสอนให้เด็ก ได้เรียนรู้ถึงอันตรายของการสูบบุหรี่ ว่ามันมีข้อเสียมากกว่าข้อดีแน่นอน และลองให้พวกเขาไปสังเกตคนใกล้ตัวที่สูบบุหรี่ดูว่านอกเหนือจากที่เว็ปไซต์บอกแล้ว ยังมีข้อเสียอะไรอีก แน่นอนว่าต้องเป็นกลิ่นปาก กลิ่นตัว และอีกมากมาย เห็นแบบนี้แล้วยังคิดจะสูบกันอีกหรือ บุหรี่เลิกได้ เชื่อสิ!

 อ้างอิง : Tobacco Body