ใส่หมวกกันน็อคแล้วมันไม่เท่! ข้ออ้างพาชีวิตน็อค สมองพิการ!

Helmet1


ทำไมฉันไม่ใส่หมวกกันน็อคเหรอ?  ก็มันไม่เท่อ่ะ …ไม่เอาอ่ะ เดี๋ยวผมเสียทรง …ไปปากซอยแค่นี้เอง ไม่มีอะไรหรอกน่า…ไม่ว่าข้ออ้างอะไรก็แล้วแต่ในการไม่ยอมสวมหมวกกันน็อค มีเหตุผลเดียวที่ทำให้พวกเขาเหล่านี้เสียชีวิตหรือพิการทางสมองในวันนี้ คือ เพราะวันนั้น ไม่ได้สวมหมวกกันน็อค

‘Wear a helmet’ แคมเปญรณรงค์สวมหมวกนิรภัยจาก Asia Injury Prevention Foundation ประเทศเวียดนาม  สร้างสรรค์โดย Ogily&Mather เวียดนาม สะกิดต่อมให้ฉุกคิด ด้วยการหยิบผลกระทบจากการไม่สวมหมวกกันน็อคขณะขับขี่หรือซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ คือการพิการทางสมองและต้องเป็นภาระให้กับครอบครัว  ซึ่งจากการวิจัยสอบถามผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์พาหนะยอดฮิตในเวียดนามพบว่า หลายคนปฎิเสธที่จะสวมมัน โดยมีเหตุผลข้ออ้างสารพัด ไม่ว่าจะดูไม่เท่บ้างล่ะ เดี๋ยวผมยุ่งบ้างล่ะ โดยเฉพาะความประมาทที่คิดว่าอุบัติเหตุไม่น่าจะเกิดกับตนเอง ซึ่งในสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์และสิ่งพิมพ์ของแคมเปญนี้ แสดงให้เห็นว่า เพราะคิดอย่างนั้น วันนี้จึงเป็น ‘เยี่ยงนี้’ โดยจากสถิติในประในเวียดนาม ทุกปีๆ จะมีผู้เสียชีวิตจากการใช้รถใช้ถนนมากกว่า 11,000 คน และบาดเจ็บสาหัสกว่า 30,000 คน ซึ่งนั่นหมายถึงจำนวนของครอบครัวที่ต้องทนทุกข์กับการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก หรือต้องรับภาระจากผู้ประสบอุบัติเหตุซึ่งมีผลทางสมอง ที่น่าเศร้าคือ 40 % จำนวนผู้สูญเสียทั้งหมดนี้ จะไม่เกิดขึ้นหากทุกคนสวมหมวกนิรภัย…ไม่ใช่แค่สวมเพื่อตัวคุณเอง แต่เพื่อครอบครัวและคนที่คุณรักด้วย

เท่น้อยหน่อยคงไม่เป็นไร ผมยุ่งนิดหน่อยก็ยังดีกว่านอนให้หมอโกนผมเปิดกะโหลกเย็บสมอง ต่อไปนี้… อย่าได้มีข้ออ้างอะไรมาทำให้เราไม่สวมหมวกกันน็อคกันอีกเลย  รักษาสมองของเราไว้สร้างสรรค์ไอเดียมูฟโลกดีกว่า

 

 

อ้างอิง : Treehugger

 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments