คลิปแฉด้านเสื่อมของวงการโฆษณา! เตือน..ผู้หญิงไม่ใช่วัตถุทางเพศ

IMG 3360


2

ทำเอาคนโฆษณาหงายเงิบไปทั้งวงการ เมื่อถูกเอเยนซี่โฆษณาพวกเดียวกันแท้ๆ ออกคลิปแฉประจานด้านมืดของอุตสาหกรรมโฆษณา นั่นคือ การเหยียดเพศ

คลิปฉาวนี้เป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญ #WomenNotObjects ผลิตโดย Badger & Winters เอเยนซี่โฆษณาแห่งหนึ่งในกรุงนิวยอร์ค เพื่อสะท้อนให้เห็นความเสื่อมของอุตสาหกรรมโฆษณาในการใช้เพศหญิงเป็นเครื่องมือทางการตลาด ชิ้นงานโฆษณามากมายนับไม่ถ้วนทำให้ผู้หญิงกลายเป็นวัตถุทางเพศ ไม่มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ..และพวกเขาในฐานะที่เป็นนักโฆษณาด้วยกันรู้สึกผิดกับงานที่ไม่สร้างสรรค์เหล่านี้เต็มทีแล้ว

เรื่องของเรื่องเกิดเมื่อวันหนึ่งที่ Madonna Badger ฝ่ายบริหารงานโฆษณาซึ่งเป็นผู้หญิงลองเสิร์ชกูเกิ้ลด้วยคำค้น ‘Objectification On Woman’ เธอพบว่าภาพที่ปรากฏด้วยคำค้นคำนี้เต็มไปด้วยภาพโฆษณาแทบทั้งสิ้น ตั้งแต่โฆษณารถ เหล้า เสื้อผ้า รองเท้า อาหาร แม้ว่าสินค้านั้นจะไม่ได้เกี่ยวกับเพศเลยแต่ก็ยังดึงเอาเอกลักษณ์ทางเพศมาโน้มน้าว มีทั้งการใช้ผู้หญิงโชว์สัดส่วนเรือนร่างหรือแสดงท่าทางที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการใช้ถ้อยคำในงานโฆษณาที่บ่งบอกถึงแนวความคิดว่าผู้หญิงเป็นเพียงวัตถุทางเพศ  เธอจึงรวบรวมงานโฆษณาเหล่านั้นให้ฝ่ายครีเอทีฟผลิตคลิปวิดีโอนี้ขึ้นมา

เนื้อหาในคลิปคือการโชว์ภาพงานโฆษณาเหล่านั้นแบบไม่มีการเกรงใจกัน ไม่ว่าชิ้นงานนั้นจะผลิตโดยเอเยนซี่โฆษณาระดับยักษ์  สร้าง(ไม่)สรรค์โดยครีเอทีฟระดับมือรางวัล หรือแบรนด์ยี่ห้อเหล่านั้นจะโด่งดังขนาดไหน เนื้อความในคลิปก็ช่างเสียดสีได้เจ็บแสบทำนองว่า..แบบนี้ใช่มั้ยที่พวกคุณอยากได้ยินจากปากผู้หญิงน่ะ เช่น ฉันยอมเสียงศักดิ์ศรีเพื่อที่จะได้ดริงค์นั่น ฉันชอบนอนกับผู้ชายที่ไม่รู้จักแม้แต่ชื่อของฉัน ฉันยอมถวายเรือนร่างเพื่อเจ้าเบอร์เกอร์นั่น (และอีกหลายประโยคที่ไม่กล้าแปล ณ ที่นี้) และจบท้ายคลิปด้วยการร้องขอว่า ได้โปรดอย่าพูดกับฉันอย่างนี้เลย เพราะผู้หญิงเหล่านั้น…คือเพื่อนร่วมงาน คือ CEO…คือน้องสาว…คือแม่ของคุณ

ชีวิตประจำวันของเราถูกห้อมล้อมด้วยสื่อโฆษณา ทั้งที่เห็นและไม่ตั้งใจเห็นวันหนึ่งๆ เป็นพันๆ ชิ้น และสื่อโฆษณาจำนวนมากยังคงสื่อความหมายว่า ผู้หญิงกลายเป็นวัตถุทางเพศหรือเป็นสินค้าและทำให้ผู้ชายเป็นเพศที่แข็งแกร่ง ส่งผลให้เกิดการเผยแพร่และสร้างภาพความไม่เท่าเทียมกันระหว่างเพศในสังคม ที่สำคัญยังทำให้ส่งผลกระทบกับกลุ่มเยาวชนที่ยังไม่มีวุฒิภาวะ ซึมซับความคิดทางเสื่อมเหล่านี้เข้าไปโดยไม่รู้ตัว

ยังมีวิธีอื่นอีกมากมายในการสร้างสรรค์ผลงานโฆษณาที่ไม่จำเป็นต้องนำผู้หญิงมาโชว์เรือนร่าง ความเซ็กซี่ หรือนำศักดิ์ศรีของผู้หญิงมาย่ำยี โฆษณาเหล่านี้ไม่ใช่แค่สะท้อนความคิดเหยียดเพศของผู้ผลิตและแบรนด์ แต่ยังเชยและล้าสมัย เพราะโฆษณาที่ดีของโลกวันนี้คือโฆษณาที่ส่งเสริมให้ผู้คน สังคม และสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

เราเชื่อว่าคนโฆษณาทุกคนที่มีจิตสำนึก…ทำได้

 

IMG_3351 IMG_3352 IMG_3353

IMG_3354 IMG_3355 IMG_3356 IMG_3357 IMG_3358

IMG_3362 IMG_3363 IMG_3367 IMG_3366 IMG_3364 IMG_3368 IMG_3369 IMG_3370

อ้างอิง : Mashable, ATTN

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments