โชว์รูมห้องน้ำหรู โชว์ห้องส้วมรุ่นเปิดโล่งที่ทำลูกค้าถึงกับอ้าปากค้าง!

IMG 2897


1

วันที่ 19 พฤศจิกายนของทุกปี องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กำหนดให้เป็น ‘วันส้วมโลก’ (World toilet day) เพื่อส่งเสริมเรื่องสุขอนามัยการขับถ่ายและให้ประชากรทุกคนสามารถเข้าถึง ‘ห้องส้วม’ ที่สะอาด วันส้วมโลกจึงเป็นจุดเริ่มต้นในการรณรงค์กิจกรรมต่างๆ ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของความสะอาดในห้องน้ำห้องส้วมมากขึ้น

ประเทศที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองผู้ดีอย่างประเทศอังกฤษ แน่นอนว่าพวกเขาสามารถเข้าถึงห้องน้ำที่สะอาดถูกสุขอนามัยไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่สาธารณะ และชื่นชอบในการตกแต่งห้องน้ำให้สวยงาม เท่าที่ฐานะของตนจะทำได้ กระดาษชำระ Andrex จึงต้องการให้ชาวอังกฤษได้ตระหนักถึงความยากลำบากของผู้ยากไร้ในแอฟริกาในการเข้าถึงส้วมที่สะอาดถูกสุขลักษณะ โดยร่วมมือกับองค์กรยูนิเซฟประเทศอังกฤษ มอบหมายให้บริษัทโฆษณา J Walter Thompson (JWT) เป็นผู้ออกความคิดสร้างสรรค์ ออกแคมเปญสำหรับวันส้วมโลกโดยเฉพาะ โดยจัดฉากในโชว์รูมห้องน้ำในย่านหรูกลางกรุงลอนดอน ให้พนักงานขายเดินพาลูกค้าชมโชว์รูมห้องส้วมแบบต่างๆ พนักงานนำเสนออย่างภาคภูมิ สุขภัณฑ์ทุกชิ้นถูกดีไซน์อย่างสวยงาม ทันสมัย ประโยชน์ใช้สอยครบครัน ได้สุขอนามัย เหนือมาตรฐาน ในขณะที่ลูกค้ากำลังเพลิดเพลินเลือกแบบห้องน้ำห้องส้วมอยู่นั้น พนักงานก็พาชมชุดห้องส้วมไฮไลท์ที่ทำเอาลูกค้าไม่อึ้งก็งงนั่นคือ ห้องส้วมแบบเปิดโล่งโจ้ง มีเพียงสังกะสีเก่าๆ เหม็นๆ กั้นเป็นแผงหลัง เจาะหลุมเล็กๆ บนพื้นดินซึ่งก็คือ ส้วมแบบนั่งยอง เมื่อเสร็จก็ใช้ดินที่พื้นหรือใบไม้ใบหญ้ากลบๆ ลงไป ไม่มีน้ำสะอาด กระดาษชำระช่วยในการเช็ดทำความสะอาด ซึ่งพนักงานขายปิดการขายว่า หากซื้อไปไม่ต้องห่วงเราไม่แถมกลิ่น แมลงวัน และเชื้อโรคต่างๆ ที่คร่าชีวิตเด็กๆ แอฟริกันมากมายจากโรคท้องร่วงและอหิวาห์

เพราะ 1 ใน 6 ของประชากรโลกยังใช้ห้องส้วมแบบนี้อยู่ โดยเฉพาะในแอฟริกาตะวันตก กระดาษชำระ Andrex จึงต้องการจะเปลี่ยนมันซะ ซึ่งนอกจาก Andrex จะออกคลิปนี้เผยแพร่แล้ว ยังได้ร่วมจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายเพื่อให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนห้องส้วมของผู้ยากไร้ในแอฟริกาให้ดีชึ้น โดยทุกการซื้อ 1 แพ็ค เท่ากับการบริจาคช่วยเหลือ  25 P (ประมาณ 14 บาท)

นับเป็นอีกหนึ่งแคมเปญรณรงค์ที่สร้างสรรค์ทั้งกิจกรรมดีๆ เพื่อผู้อื่น และยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์และยอดขายของแบรนด์ได้ดีอีกด้วย

 

IMG_2877 IMG_2879 IMG_2880 IMG_2882 IMG_2884 IMG_2886 IMG_2889 IMG_2892 IMG_2894 (1) IMG_2895 IMG_2899

IMG_2902 IMG_2903

อ้างอิง : Event Magazine

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments