โปรเจ็กต์ปั้นเด็กประถมเป็นครีเอทีฟโฆษณา งานนี้ครีเอทีฟลุงป้าหงายเงิบ

ถ้าถามครีเอทีฟโฆษณานักสร้างสรรค์งานโฆษณาว่าแคมเปญอะไรที่ฝันอยากทำมากที่สุด เชื่อว่า  WWF หรือ World Wildlife Foundation จะเป็นองค์กรหนึ่งที่ติดโผ เราจึงได้เห็นแคมเปญรณรงค์จาก WWF ให้เห็นอยู่บ่อยๆ ปีหนึ่งๆ นับไม่ถ้วน  แต่ไม่ว่าไอเดียที่ออกมาในแต่ละแคมเปญจะเด็ด จะแรง จะว้าว จะสุดยอดระดับรางวัลกรังปรีซ์จากการประกวดผลงานโฆษณา แต่เหมือนก็ไม่ได้ทำให้ผู้ใหญ่ทั้งหลายหันมาช่วยกันรักษาโลกป่วยใบนี้ดีขึ้นได้เลย  ครีเอทีฟก็คิดกันจนหมดมุก สมองแทบจะระเบิดอยู่ละ

ลีโอ เบอร์เนทท์ นักโฆษณาที่ยิ่งใหญ่ ได้กล่าวไว้ว่า “Curiosity about life is still the secret of great creative people” และใครจะขี้สงสัยที่สุด ถ้าไม่ใช่เด็กๆ เอเจนซี่ ลีโอ เบอร์เนท ประเทศอิตาลี เลยผุดโปรเจ็กต์เด็กปั้น Pets4Pets Project ยกโปรเจ็กต์รณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมขององค์กร WWF ให้เด็กประถม 80 คนรับหน้าที่เป็นครีเอทีฟ คิดเอง ทำเอง โปรดักชั่นเอง โดยมีพี่เลี้ยงเป็นครีเอทีฟมืออาชีพ ทั้งช่างภาพ นักวาดภาพประกอบ ผู้กำกับ แอนิเมเตอร์ และโปรดิวเซอร์ ช่วยดูแล ทุกขั้นตอนเด็กจะได้เรียนรู้วิธีการทำงานโฆษณาอย่างจริงจัง ตั้งแต่บรีฟโจทย์ วิธีการคิด การพรีเซ้นท์ผลงาน จนถึงขั้นตอนโปรดักชั่น ยันถ่ายทำจริง ครบทุกสื่อ ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ สปอตวิทยุ สื่อกลางแจ้ง และยากสุดคือสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์หรือ TVC โดยกฏเหล็กของงานนี้คือผู้ใหญ่จะไม่มีการเข้าไปป่วนไอเดียของเด็ก ทั้งนี้เพื่อให้ผลงานที่ออกมาเป็นความคิดสร้างสรรค์จากเด็กร้อยเปอร์เซนต์ มีแต่การแนะนำในสิ่งที่เด็กยังไม่มีประสบการณ์ เช่นขั้นตอนการโปรดักชั่น และช่วยแปลภาษาเด็ก ให้เป็นรูปเป็นร่างตามจินตนาการของพวกเขาเท่านั้น ผลงานที่ได้มีโฆษณาทางโทรทัศน์ 2 เรื่อง สปอตวิทยุ 4 สปอต และสิ่งพิมพ์ 8 ชิ้น ที่ออกมาด้วยไอเดียสด ใหม่ และเฉียบคม…บอกเลย ลุงๆ ป้าๆ ครีเอทีฟหงายเงิบ แล้วตะโกนถาม “คิดได้ไงเนี่ย?!”

โปรเจ็กต์นี้ได้ประโยชน์ถึงสองเด้ง  เด้งแรก…เด็กๆ ได้ส่งต่อความคิดวอนขอผู้ใหญ่ให้ร่วมรักษาโลก เด้งสอง…เด็กๆ ยังได้เรียนรู้กระบวนการความคิดสร้างสรรค์ ในอนาคตเราคงได้ครีเอทีฟโฆษณาที่ไอเดียกระฉูด ทั้งงานโฆษณา รวมทั้งงานเพื่อโลกและสิ่งแวดล้อมด้วย  ขอบคุณครีเอทีฟผู้ใหญ่ใจดีจากลีโอ เบอร์เนทท์ด้วยเช่นกันที่ผุดโปรเจ็กต์ดีๆ อย่างนี้ขึ้นมา

ผลงานโฆษณาทางโทรทัศน์ของเด็กๆ

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=83_mpPho9BE” width=”600″ height=”350″]

 

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=Ean3q8PCY9c&list=UUlj8aEpNIQSzWCZoqm8CSYg&feature=c4-overview” width=”600″ height=”350″]

 

ภาพเปรียบเทียบภาพสเกตซ์ไอเดียของเด็ก กับภาพที่เสร็จสมบูรณ์โดยการช่วยเหลือของครีเอทีฟมืออาชีพ

อ้างอิง : Pets4Pets Project