‘ห้องสมุด McAllen’ เปลี่ยนห้างร้างให้เป็นห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา

ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำไม่เข้าใครออกใคร แต่พี่เบิ้มอย่างอเมริกาก็ไม่วายที่จะประสบปัญหาตึกร้างล้นเมืองเนื่องจากธุรกิจต่างๆ ทะยอยปิดกิจการกันเป็นแถบๆ และห้าง Walmart ในแม็คอัลเลน เท็กซัสก็เป็นหนึ่งในนั้น

พื้นที่กว่า 124,500 ตารางฟุตแห่งนี้ถูกทิ้งร้างอยู่แรมปี จนกระทั่งบริษัทสถาปนิก Meyer, Scherer & Rockcastle มาเจอเข้าแล้วตัดสินใจขออนุญาตเปลี่ยนที่นี้ให้กลายเป็นห้องสมุดประชาชน McAllen Public Library ด้วยเห็นว่าคงดีกว่าการทิ้งตึกไว้ให้ร้างเปล่าๆ ปลี้ๆ (ประกอบกับโปรเจ็กต์ออกแบบของบริษัทนี้ชนะการแข่งขัน Library Interior Design Competition ประจำปี 2012 ด้วย) ทุกฝ่ายจึงเปิดไฟเขียวให้โปรเจ็กต์นี้ พื้นที่โล่งกว้างสีขาว-เทาสไตล์โรงงานถูกแต่งเติมด้วยสีสันสดใสและถูกกั้นเป็นสัดส่วนด้วยกระจกและชั้นวาง

หนังสือ เก้าอี้ และที่นั่งหลากสีถูกนำมาเสริมทัพ และที่สำคัญ ที่นี่มีเลาจน์พิเศษสำหรับวัยุร่นซึ่งเป็นอนาคตของชาติโดยเฉพาะ นอกเหนือจากนั้น ห้องสมุดแห่งใหม่แห่งนี้ยังประกอบด้วยห้องประชุม 16 ห้อง ห้องอ่านหนังสือ 14 ห้อง แล็บคอมพิวเตอร์ 64 แห่ง แล็บคอมพิวเตอร์สำหรับเด็ก 10 แห่ง รวมถึงห้องประชุมใหญ่ แกลเลอรี ร้านขายหนังสือเก่า และคาเฟ่อีกหนึ่งแห่ง อ่านดูแล้วแทบไม่ต้องจินตนาการต่อเลยว่าห้องสมุดนี้จะใหญ่ขนาดไหน

ที่จริงตึกร้างเมืองไทยก็เยอะอยู่ ถ้ามีคนเอาพื้นที่รกร้างไปทำโครงการดีๆ แบบนี้บ้างก็คงจะดี..เนอะ

อ้างอิง: PFSK