บ้านขวดพลาสติกรักษ์โลก ช่วยธรรมชาติ สร้างโอกาสให้ชุมชน

Untitled-5-Recovered-Recovered

แม้ไนจีเรียจะเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ความรุ่มรวยทางวัฒนธรรม และความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจก็ตาม แต่หนึ่งในปัญหาระดับชาติที่พวกเขายังคงต้องเผชิญก็คือความยากจน สิ่งแวดล้อม และภาวะขาดแคลนที่อยู่อาศัยของประชาชน จากปัญหาที่เกิดขึ้นได้จุดประกายให้ Development Association for Renewable Energies (DARE) องค์กร NGO ในคาดูนา และ African Community Trust ในลอนดอน ร่วมกันหาหนทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นโดยมี ‘ขวดน้ำพลาสติก’ เป็นพระเอกของงานนี้

จากขยะที่ถูกทิ้งเกลื่อนตามถนนหนทางถูกแปรสภาพเป็นวัสดุหลักของการสร้างบ้านพักอาศัยขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก และ 1 ห้องครัว โดยเด็กๆ และคนในชุมชนจะบรรจุขวดน้ำแต่ละขวดด้วยทรายที่ผ่านการกรองเพื่อไม่ให้มีเศษหินและสิ่งเจอปนอื่นๆ จากนั้นขวดเหล่านี้จะถูกนำมาจัดเรียงบนฐานคอนกรีต เกาะเกี่ยวคอขวดด้วยเชือก ฉาบทับด้วยดินและซีเมนต์ ปิดท้ายด้วยการลดทอนความดิบของผิวผนังบริเวณ façade อาคารให้มีชีวิตชีวาขึ้นด้วยลวดลายจากฝาขวดสีสันสดใส

บ้านจากขวดพลาสติกที่ว่าถูกออกแบบให้ปล่อยคาร์บอนสุทธิเท่ากับศูนย์ เพราะทั้งโครงการจะใช้แผงโซล่าร์เซลล์ในการผลิตพลังงานไฟฟ้า ใช้แก๊สหุงต้มจากมูลคนและสัตว์ โดยทรายที่นำมาใช้บรรจุขวดนอกจากจะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน ซึ่งส่งผลให้อุณหภูมิภายในบ้านอยู่ในระดับที่เย็นสบาย (64 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 18 องศาเซลเซียส) ตลอดทั้งปีแล้ว ยังทำให้โครงสร้างบ้านแข็งแกร่งมากกว่าบ้านก่ออิฐถึง 20 เท่า นั่นหมายถึงมันสามารถกันแรงกระสุน ไฟ และทนต่อแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้

จากก้าวย่างเล็กๆ ในการเข้ามาคลายปมด้านสิ่งแวดล้อมและที่อยู่อาศัยของสององค์กร ได้กลายมาเป็นแรงผลักดันที่ยิ่งใหญ่ นั่นคือการเปลี่ยนแปลงวิธีคิดของคนในชุมชน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่พวกเขาไม่ต้องเป็นคนเร่ร่อนอีกต่อไป เพราะขวดพลาสติก 7,800 ขวด ที่สร้างเป็นบ้านแต่ละหลังได้มอบโอกาสให้คนในชุมชนมีงานทำจากการสร้างบ้าน ไม่ต้องอาศัยตามท้องถนน มองเห็นคุณค่าของขยะชิ้นเล็กๆ ที่สามารถแปรสภาพไปสู่สิ่งปลูกสร้างที่มีขนาดใหญ่กว่ามันหลายเท่าตัวให้สามารถอยู่อาศัยได้จริง ที่สำคัญคือการจุดประกายความหวังให้พวกเขามองเห็นอนาคตของตัวเอง แน่นอนว่าโครงการนี้ไม่ได้หยุดอยู่ที่บ้านจำนวน 20 หลังในเฟสแรกเท่านั้น เพราะมันถูกต่อยอดไปสู่การสร้างอาคารเรียนใน School of Excellence ซึ่งเป็นที่ที่เด็กๆ เหล่านี้จะมีโอกาสได้เรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นตามไปด้วย เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกทั้งฝูงเลยล่ะ

[youtube url=”http://youtu.be/hQp7Kp477Wg” width=”600″ height=”350″]

_56546677_child images (1)

1jgn8djp1xuy9fj9e4v3atimve39j0i 02b 04b a3d39-plastic-bottle-house-4 images Nigeria_Sam_Olukoya_300x145_631746043 Nigeria-bottle-house-3 nigeria-plastic-bottle-house1.jpg.492x0_q85_crop-smart nigeria-plastic-bottle-house2.jpg.650x0_q70_crop-smart

อ้างอิง: D.A.R.E