คุณลุงหัวใส…เปลี่ยนทางหนีไฟระทึกให้สนุกสุดๆ แบบ ‘บิด รอราง จุ่มตัว’
ความทรงจำในวัยเด็กของเรามักจะยังติดอยู่ในสมองของเราเสมอ แม้จะชัดบ้าง ไม่ชัดบ้างก็ตาม ซึ่งความทรงจำนั้นๆ จะส่งผลต่อความคิด การใช้ชีวิตของเรา รวมถึงการออกแบบต่างๆ ด้วยเช่นกัน และหากพูดถึงการออกแบบสไลเดอร์หรือกระดานลื่นที่นำมาปรับใช้ในสถานที่ต่างๆ ณ ปัจจุบันแล้ว หลายคนอาจนึกถึงการใช้สไลเดอร์ในสำนักงานของ Google หรือในสนามบินที่สิงคโปร์

ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน คุณลุง Zhou Miaorong หัวใสได้นำเสนอความสนุก(?) ความรวดเร็วรูปแบบใหม่ให้กับเส้นทางหนีไฟฉุกเฉินของอาคาร Cuban-American Investment Service Center ที่อยู่ในย่าน Minhang โดยการนำสไลเดอร์มาประกอบเข้ากับบันไดทางหนีไฟ ทำให้การหนีไฟรวดเร็วคล่องตัวยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับผู้สูงวัยที่แข้งขาอาจไม่แข็งแรงนัก คุณลุงอธิบายว่า หากเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ขึ้น เพียงแค่มายังบันไดหนีไฟ ดึงสลักสไลเดอร์ออก เจ้าสไลเดอร์นี้ก็จะพาคุณลงจากตึก 50 ชั้นได้ภายใน 4 นาทีเท่านั้น ซึ่งเร็วกว่าการเดินลงบันไดอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ สไลเดอร์ของคุณลุงก็ยังมีข้อจำกัดของการรับน้ำหนัก โดยหนึ่งรางสามารถรับน้ำหนักคนได้ 3 คนด้วยกัน

การหนีไฟแบบพิเศษนี้ สามารถพัฒนาต่อยอดให้เกิดประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยแก่ผู้ที่ประสบภัยได้เป็นอย่างดีทีเดียวล่ะ


อ้างอิง: Design TAXI

Comments

comments

About the Writer

avatar

Vincent (Verarit Veranondh)Vincent Verarit Veranondh: จบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นสถาปนิกวัยกำลังเหมาะ ชอบศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะเอเชีย ถวิลหาอดีต และนำการเรียนรู้ที่ได้จากอดีต มาปรับใช้กับปัจจุบัน ชอบท่องเที่ยว ถ่ายภาพ และอื่นๆอีกมากมายที่ทำแล้วล้วนสร้างความสุข ให้ตนเองและผู้อื่น นอกจากนี้ยังเชื่อว่าความทรงจำส่งผลกับงานออกแบบ และมั่นใจว่าความสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนโลกได้View all posts by Vincent →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments