‘สถาปัตยกรรมกากๆ’ ศาลากลางสวนจากบานหน้าต่างเหลือทิ้ง

จากพล๊อตเรื่องของ ‘One Week’ ภาพยนตร์สั้นสุดคลาสสิคในยุค 1920 กำกับโดย Buster Keaton มีเนื้อหาเกี่ยวกับ สามี-ภรรยาคู่หนึ่งที่ต้องพยายามประกอบบ้านของพวกเขาขึ้นเองจากวัสดุที่มีอยู่ ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้ Bureau A บริษัทสถาปนิกสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ หยิบยืมโครงเรื่องดังกล่าวมาใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน ‘La Fabrique Pavilion’ ศาลาพักผ่อนหลังเล็กๆ กลางสวน ใกล้กับเมืองเจนีวา

ความพิเศษของศาลาแหงนี้ที่สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนจากรูปลักษณ์ภายนอกคือ วัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้ในการก่อสร้าง ล้วนเป็นประตูและหน้าต่างที่ผ่านการใช้งานแล้วและถูกทิ้ง ไม่ต่างจาก กากเดน ที่ไม่มีใครต้องการ โดยถูกนำมาประกอบกันขึ้นและชุบชีวิตเป็นอาคารหลังใหม่ รูปทรงอาคารมีลักษณะค่อนข้างเรียบง่าย ขนาดกะทัดรัด ผังอาคารเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีผนังด้านหน้าเอียงสอบเล็กน้อยและหลังคาทรงเพิงแหงน โครงของอาคารทำจากไม้ โดยนำมาต่อกันในลักษณะของผนังรับน้ำหนัก ซึ่งโครงดังกล่าวจะทำหน้าที่ยึดบานหน้าต่างแต่ละบานเข้าไว้ด้วยกัน

บานหน้าต่างทั้งหมดที่ได้ใช้ในการก่อสร้างจำนวนกว่า 30 ชิ้น ถูกรวบรวมมาจากหลายอาคารถูกรื้อถอนแล้วจากหลายสถานที่ โดยมีเจ้าของเป็นหัวเรือใหญ่ในการรวบรวมวัตถุดิบ บานหน้าต่างและประตูเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นผนังภายนอกอาคารทั้ง 4 ด้าน และด้านบนหลังคาอีก 1 ด้าน โดยแต่ละด้านจะมีการเลือกใช้ชนิดของประตูและหน้าต่างที่แตกต่างกันไปตามความต้องการในการใช้งาน ผนังด้านหน้าจะเน้นการใช้หน้าต่างบานกระจก เพื่อเปิดมุมมองออกสู่ภายนอก ผนังด้านหลังซึ่งไม่ต้องการช่องเปิดมากเท่าด้านหน้า จะมีการผสมผสานระหว่างบานกระจกและบานทึบ ส่วนด้านข้างทั้งสองจะเป็นผนังไม้อัดทึบ ผสานกับการเจาะบานประตู เพื่อเป็นทางสำหรับเข้า-ออก ในขณะที่ด้านบนหลังคาจะเน้นการใช้บานกระจกเช่นกัน เพื่อนำแสงสว่างจากภายนอกเข้ามายังด้านใน

ศาลาเล็กๆ หลังนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นพื้นที่พักผ่อนท่ามกลางสวน เป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างได้ง่าย ลงทุนไม่มาก ที่สำคัญเป็นการช่วยลดเศษขยะที่จะออกสู่ธรรมชาติ ด้วยการนำมาแปรให้เกิดประโยชน์โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญ 

อ้างอิง : inhabitat